1 bát cơm trắng bao nhiêu calo? Mẹo biến cơm trắng thành trợ thủ giảm cân đắc lực

Vũ Ngọc Linh
Cơm trắng là “thủ phạm” cho việc tăng cân. Đó là lý do 1 bát cơm trắng bao nhiêu calo luôn là mối quan tâm của các chị em khi muốn giữ vóc dáng.

Cơm trắng là thực phẩm không thể thiếu giúp cơ thể nạp năng lượng
Cơm trắng là thực phẩm không thể thiếu giúp cơ thể nạp năng lượng

1. 1 bát cơm trắng bao nhiêu calo? 

Chắc hẳn các chị em không còn xa lạ gì với từ khoá "1 bát cơm trắng bao nhiêu calo" được tìm kiếm khắp nơi trên các diễn đàn, trang mạng xã hội. Có thể nói, cơm trắng dường như trở thành nỗi ám ảnh lớn trong hành trình giảm cân của mỗi người.

Một bát cơm là định lượng rất mơ hồ, khó có thể xác định được. 1 bát cơm trắng bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào kích thước bát, lượng cơm sử dụng của mỗi bát. Các chuyên gia thống nhất định lượng calo dựa trên 100g cơm trắng để mọi người dễ dàng nắm bắt

Theo nghiên cứu, 100g cơm trắng thường chứa 130 calo. Lượng calo này sẽ tăng lên và có dao động tuỳ thuộc vào loại gạo mà bạn sử dụng.

1 bát cơm trắng bao nhiêu calo là nỗi ám ảnh của nhiều chị em
1 bát cơm trắng bao nhiêu calo là nỗi ám ảnh của nhiều chị em

2. Cơm trắng có lợi hay có hại cho sức khỏe?

Cơm trắng luôn là thực phẩm được loại bỏ ra khỏi danh sách đầu tiên khi ai đó nghĩ về việc giảm cân giữ vóc dáng. Tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận rằng cơm trắng đóng góp không nhỏ trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể.

2.1. Lợi ích không thể bỏ qua của cơm trắng với cơ thể

Cơm trắng thật sự cần thiết trong mỗi bữa ăn hàng ngày của bạn:

  • Cơm trắng cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết để hoạt động. Điều này giúp nâng cao hiệu suất làm việc và hoạt động của bạn.

  • Cơm trắng là thực phẩm giúp hỗ trợ tim mạch hiệu quả. Cảm giác no lâu của cơm trắng mang lại sẽ hạn chế giúp bạn hạn chế việc nạp đồ ăn có hại khác vào cơ thể.

Cơm trắng có lợi hay hại phụ thuộc vào cách bạn nạp vào cơ thể
Cơm trắng có lợi hay hại phụ thuộc vào cách bạn nạp vào cơ thể

2.2. Tác hại cần biết khi ăn quá nhiều cơm trắng

Không chỉ riêng đối với những người đang giảm cân, những người bình thường nếu quá lạm dụng cơm trắng cũng sẽ mang lại phản ứng ngược. Điều này có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

  • Rối loạn chuyển hoá: Theo các chuyên gia, việc nạp quá nhiều cơm trắng vào cơ thể so với lượng cần thiết sẽ khiến quá trình chuyển hoá bị ảnh hưởng tiêu cực. Lượng glucose trong cơm khá cao có thể gây nên căn bệnh đái tháo đường.

  • Cân nặng không kiểm soát: 1 bát cơm trắng có lượng calo quá nhiều nhưng 5 bát cơm trắng lại là một phạm trù khác. Việc ăn quá nhiều cơm trắng khiến cơ thể không hấp thụ được hết làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì.

  • Ảnh hưởng tâm lý: Có thể bạn không tin nhưng cơ thể cần phải tiết ra nhiều insulin để có thể ổn định lượng đường huyết của cơm trắng nạp vào. Đó là lý do não bộ và tâm lý dễ cảm thấy mệt mỏi.

3. Bí quyết biến cơm trắng thành vũ khí giảm cân hiệu quả

Thực tế, bạn không cần quá ám ảnh về việc 1 bát cơm trắng bao nhiêu calo bởi lượng calo này chỉ tương đương với một chiếc kẹo socola. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp cơm trắng được “giải oan” và có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc duy trì vóc dáng.

3.1. Duy trì một khẩu phần vừa đủ

Đối với mỗi cơ thể, lượng calo nạp vào mỗi ngày sẽ được tính toán để đảm bảo sự phù hợp. Vào mỗi bữa ăn, bạn nên chia khẩu phần ăn ngay từ đầu để dễ dàng hơn trong việc kiểm soát.

Lượng cơm trắng nên chiếm 1/5 trong số lượng calo đó để đảm bảo cơ thể có đủ năng lượng hoạt động và không bị vượt quá khả năng hấp thụ.

Cơm trắng vẫn có thể xuất hiện trong khẩu phần ăn giảm cân nếu biết cách
Cơm trắng vẫn có thể xuất hiện trong khẩu phần ăn giảm cân nếu biết cách

3.2. Kết hợp thực phẩm ít calo

Nếu bạn lo sợ về lượng calo đưa vào cơ thể vượt quá mức cho phép, hãy kết hợp cơm trắng cùng một vài loại thực phẩm chứa ít calo khác. Các loại rau củ quả chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Trong rau xanh, các chất dinh dưỡng và chất xơ vô cùng dồi dào. Việc ăn rau trước sẽ giúp bạn cảm giác no lâu và giảm được việc thèm cơm trắng. Đây là một cách kết hợp vừa đảm bảo quá trình giảm cân vừa duy trì được thực đơn hấp dẫn.

3.3. Thời điểm ăn cơm trắng

Thời điểm nạp cơm trắng vào cơ thể cũng cần được kiểm soát. Thông thường, lý do tăng cân của chị em đều là do công việc bận rộn và ăn cơm vào tối muộn. Đây sẽ là thời điểm cơ thể trì trệ và khó khăn trong việc hấp thụ, tiêu hoá.

Khả năng đốt chất béo bị hạn chế chính là nguyên nhân khiến cho cơ thể bị béo phì. Với thời điểm này, bất kỳ thực phẩm nào nạp vào cơ thể đều có hại không riêng gì cơm trắng.

Từ thủ phạm gây tăng cân, cơm trắng lại trở thành trợ thủ nếu bạn biết cân đối đúng cách. 1 bát cơm trắng bao nhiêu calo giờ đây không còn là nỗi lo của mỗi chị em phụ nữ. Bạn hoàn toàn có thể thoải mái thưởng thức bữa cơm gia đình khi nắm bắt được những bí quyết hiệu quả đã được chia sẻ trên đây.