1 bộ óc heo bao nhiêu calo? Vén màn bí mật sau món ăn được cho là dinh dưỡng

Vũ Ngọc Linh
Óc heo được dân gian quan niệm là phần bổ nhất với hàm lượng dinh dưỡng cao. 1 bộ óc heo bao nhiêu calo cũng là mối bận tâm của nhiều người khi quyết định đưa món ăn này vào thực đơn hàng ngày.
Chất dinh dưỡng có trong óc heo vẫn là một ẩn số
Chất dinh dưỡng có trong óc heo vẫn là một ẩn số

1. 1 bộ óc heo bao nhiêu calo?

Óc heo được coi là bộ phận tinh tú nhất được người người nhà nhà bổ sung vào bữa ăn của gia đình. Vậy thực phẩm được cho là dinh dưỡng này có phù hợp với những người muốn cải thiện vóc dáng không? 1 bộ óc heo bao nhiêu calo? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà nhiều người đi tìm lời giải đáp.

100g óc heo thông thường sẽ chứa 123 calo. Mặc dù lượng calo nạp vào cơ thể không quá lớn nhưng hàm lượng dinh dưỡng trong óc heo thật sự ấn tượng với 9,0g Protid và 2195 mg cholesterol.

1 bộ óc heo bao nhiêu calo được nhiều người quan tâm
1 bộ óc heo bao nhiêu calo được nhiều người quan tâm

Như vậy, óc heo là loại thực phẩm có hàm lượng calo tương đối, không quá cao. Đó cũng là lý do óc heo không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình tăng giảm cân của bạn.

2. Bí mật ẩn chứa sau món óc heo được cho là dinh dưỡng

Theo quan niệm dân gian, óc heo là thực phẩm giàu dinh dưỡng và giúp bổ trợ cho não bộ trong quá trình phát triển. Những chất dinh dưỡng bên trong óc heo cũng được các chuyên gia phân tích. Liệu thực phẩm này có thần thánh đến vậy? Việc lạm dụng quá nhiều óc heo có thể gây ra những hệ luỵ gì?

Óc heo có thật sự thần thánh như lời đồn
Óc heo có thật sự "thần thánh" như lời đồn

2.1. Chất dinh dưỡng không thần thánh như lời đồn

“Ăn gì bổ nấy” thật sự là một quan niệm lạc hậu, phản khoa học và không có sự kiểm chứng. Các lời đồn thần thánh về óc heo hoàn toàn không đúng sự thật. Theo các chuyên gia, lượng đạm trong óc heo không được đánh giá cao.

Hàm lượng đạm chỉ bằng 1/9 các bộ phận nội tạng. Con số này so với thịt, cá quả thực có một khoảng cách đáng kể. Đó là lý do óc heo được đánh giá là thực phẩm không quá giàu chất dinh dưỡng như mọi người vẫn nghĩ.

2.2. Óc heo khiến cơ thể quá tải lượng cholesterol

Lượng cholesterol mỗi ngày mà cơ thể cần nạp vào không quá nhiều. Giới hạn của người lớn là 300mg. Tuy nhiên, hàm lượng này trong 100g óc heo lại lớn hơn gấp 7 lần. Đây quả thực là một con số vượt ngoài kiểm soát.

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, lạm dụng quá nhiều óc heo cho bữa ăn sẽ là tiền đề dẫn đến các căn bệnh liên quan đến chuyển hoá bị rối loạn, xơ vữa động mạch, các bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch,... Các bậc phụ huynh phải thật sự tỉnh táo khi bổ sung óc heo vào thực đơn cho con trẻ và gia đình.

2.3. Gây mất kiểm soát cân nặng

Mặc dù lượng calo của óc heo không quá nhiều nhưng đây chính là nguyên nhân khiến bạn chủ quan trong việc nạp chúng vào cơ thể. Lượng chất béo trong óc heo được tính là 9,5g. Đây là một hàm lượng được đánh giá là tương đối lớn.

Vì thế, óc heo không phải là một thực phẩm phù hợp đối với những người đang trong chế độ ăn kiêng. Nạp quá nhiều óc heo vào cơ thể có thể khiến bạn tăng cân mất kiểm soát.

Óc heo có hàm lượng chất béo khá cao
Óc heo có hàm lượng chất béo khá cao

Những nguy cơ không thể ngờ từ óc heo như một lời cảnh tỉnh cho mọi người. Tuy nhiên, thực phẩm này cũng không quá đáng sợ nếu như được sử dụng đúng cách và đúng liều lượng theo nghiên cứu khoa học.

3. Bổ sung óc heo đúng cách cho cơ thể khỏe mạnh

Không ai phủ nhận rằng óc heo là một món ăn giàu hương vị. Đừng vội vì những nguy cơ bên trên mà bỏ qua thực phẩm này. Biết tiết chế và bổ sung một cách khoa học sẽ biến óc heo trở thành người bạn đồng hành trong quá trình phát triển sức khỏe.

  • Óc heo là một trong những bộ phận dễ nhiễm bẩn. Những virus lây bệnh có thể ẩn nấp trong món ăn này. Đó là lý do bạn nên lựa chọn thực phẩm ở nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Một phần óc heo có màu đỏ hồng với tính đàn hồi cao sẽ là sự lựa chọn tốt.

  • Trước khi biến chúng thành món ăn hấp dẫn, quá trình sơ chế cũng vô cùng quan trọng. Óc heo cần được loại bỏ màng gân bên ngoài, khử mùi và sát trùng với dấm và muối để loại bỏ mùi tanh.

  • Quan trọng hơn cả, bạn cần phải điều tiết tần suất ăn óc heo mỗi tuần. Theo các chuyên gia, bạn có thể bổ sung óc heo từ 1-2 bữa ăn một tuần để không ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Thực tế, vấn đề 1 bộ óc heo bao nhiêu calo không phải là mối bận tâm mà bạn cần biết. Bạn cần quan tâm nhiều hơn đến hàm lượng chất dinh dưỡng cũng như cách đưa óc heo vào thực đơn một cách khoa học và có lợi cho cơ thể.