1 cốc trà sữa bao nhiêu calo? Thức uống trào lưu tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe

Vũ Ngọc Linh
Thức uống hấp dẫn của giới trẻ trà sữa đang là mối nguy hại cho sức khỏe của bạn. 1 cốc trà sữa bao nhiêu calo là điều bạn cần nắm chắc để có thể kiểm soát cơ thể.
1 cốc trà sữa bao nhiêu calo là băn khoăn của nhiều người
1 cốc trà sữa bao nhiêu calo là băn khoăn của nhiều người

1. 1 cốc trà sữa bao nhiêu calo?

1 cốc trà sữa bao nhiêu calo sẽ được xác định một cách chính xác khi bạn có đủ các thông tin liên quan đến loại trà, thành phần và lưu lượng. Thông thường, trà sữa truyền thống được tạo nên từ sữa đặc và trà. Một cốc 100ml sẽ cung cấp cho cơ thể 127 calo.

Đây là lượng calo chưa bao gồm các topping đi kèm trong một cốc trà sữa. Theo các chuyên gia cho biết, một cốc trà sữa trên thị trường có thể cung cấp từ 500 đến 800 calo tuỳ thuộc vào size.

Đây là một lượng calo vô cùng cao. Không có gì quá ngạc nhiên khi thói quen uống trà sữa hàng ngày có thể khiến bạn mất kiểm soát cơ thể và tăng cân một cách chóng mặt.

2. Chất dinh dưỡng trong trà sữa không được đánh giá cao

1 cốc trà sữa bao nhiêu calo không phải là vấn đề quá chính bạn cần quan tâm. Quan trọng hơn cả chính là hàm lượng dinh dưỡng trong trà sữa gần như không có, toàn bộ thành phần đều cung cấp cho cơ thể các chất béo gây hại cho sức khoẻ nếu được sử dụng trong một khoảng thời gian dài.

Chất dinh dưỡng trong trà sữa gần như không có
Chất dinh dưỡng trong trà sữa gần như không có

2.1. Lượng đường tăng một cách chóng mặt

Để tạo nên một hương vị như mong muốn, một khẩu phần trà sữa phải sử dụng đến 40 gam đường. Đây thật sự là một lượng đường tương đối lớn so với lượng cơ thể cần hấp thụ trong ngày.

Ngoài ra, các hương vị trà sữa đa phần được tạo nên từ siro, hương liệu và chất tạo ngọt chứ không phải thành phần tự nhiên. Lượng đường này thật sự vượt quá khuyến nghị và mang đến nhiều nguy hại cho sức khỏe.

2.2. Ngay cơ gây nên nhiều căn bệnh

Nguyên liệu làm trà sữa ngoài thị trường có nguồn gốc, xuất xứ vô cùng đa dạng. Đây là vấn đề bạn hoàn toàn không thể kiểm soát được. Các tình trạng liên quan đến ngộ độc, vấn đề vệ sinh của loại đồ uống này đã được cảnh báo rộng rãi khắp mọi nơi.

Việc bất chấp theo đuổi sở thích này một cách không kiểm soát có thể khiến cơ thể của bạn lên tiếng. Trà sữa là món đồ uống gián tiếp gây nên các tình trạng về rối loạn tiêu hoá. Lượng chất béo, đồ ngọt nạp vào cơ thể trong khoảng thời gian dài có thể gây ra căn bệnh tiểu đường, huyết áp cao, vấn đề về tim mạch,...

2.3. Tăng cân mất kiểm soát

1 cốc trà sữa bao nhiêu calo trở thành nỗi lo lắng của không ít người bởi cơ thể đã tăng cân một cách nhanh chóng với thói quen uống trà sữa mỗi ngày. Trung bình mỗi ngày một ly trà sữa sẽ có thể khiến bạn tăng 2-3 kg trong vòng một tháng.

3. Biện pháp giảm ảnh hưởng tiêu cực của trà sữa

Tác hại của trà sữa là điều mà tất cả mọi người nên nhìn nhận một cách thẳng thắn. Tuy nhiên, sức hấp dẫn của món đồ uống này thật sự không thể chối từ. Hiểu rõ 1 cốc trà sữa bao nhiêu calo, bạn vẫn có thể thỏa lòng đam mê nếu thưởng thức nó trong tầm kiểm soát và hạn chế.

Trà sữa có thể tự làm để giảm bớt lương đường
Trà sữa có thể tự làm để giảm bớt lương đường

3.1. Điều tiết lượng đường

Hàm lượng đường trong trà sữa quá cao so với mức cơ thể có thể dung nạp trong ngày. Việc giảm lượng đường sẽ khiến món đồ uống này trở nên lành mạnh và tốt cho cơ thể hơn.

  • Bạn có thể lựa chọn các loại trà sữa có thành phần tự nhiên thay vì lựa chọn các loại trà chứa siro hay yacon.

  • Thay thế phần sữa tươi, sữa đặc bằng các loại sữa hạt tốt hơn cho sức khỏe.

  • Giảm bớt dần lượng topping để có thể kiểm soát dễ hơn.

  • Học cách tự làm tại nhà để có thể kiểm soát lượng đường.

3.2. Quan tâm đến lượng trà sữa nạp vào cơ thể

Thay vì uống một ngày một cốc trà sữa size L mà không quan tâm đến 1 cốc trà sữa bao nhiêu calo thì bạn cần phải đưa ra một vài nguyên tắc cần thiết cho loại đồ uống này. Bạn chỉ nên uống trà sữa để thỏa mãn cơn thèm của bản thân.

Lượng trà sữa uống nên được giới hạn ở size S hoặc M. Tần suất uống trà sữa một tuần nên là tối đa 1 lần. Tần suất này có thể giảm dần khi cơ thể bạn đã làm quen với việc không có nó.

3.3. Thời điểm uống trà sữa

Trà sữa là món đồ uống giải khát được sử dụng khi tụ tập bạn bè hoặc là một phương pháp giảm căng thẳng của giới trẻ. Tuy nhiên, bạn cũng nên hạn chế việc bổ sung đồ uống này vào buổi tối. Cơ thể không thể hấp thụ và tiêu hoá được lượng đường trong trà sữa sẽ gây nên tình trạng buồn nôn, tích luỹ mỡ thừa.

Kết hợp cùng chế độ tập luyện là điều cần thiết
Kết hợp cùng chế độ tập luyện là điều cần thiết

3.4. Không thể bỏ qua tập luyện

Chắc chắn việc tập luyện sau khi uống trà sữa là không thể bỏ qua. Đối với 500 calo cho một cốc trà sữa, bạn cần phải xây dựng chế độ tập luyện thật sự khắt khe. 500 calo tương đương với 80 phút chạy bộ, 90 đạp xe và 60 phút bơi lội. Vì vậy, trước khi quyết định thỏa mãn cơn thèm của bản thân, bạn hãy nghĩ đến những giây phút tập luyện khắc nghiệt ngay sau đó.

Việc nắm bắt 1 cốc trà sữa bao nhiêu calo sẽ giúp cho bạn có thêm góc nhìn về mặt trái của món đồ uống trào lưu này. Xây dựng chế độ ăn khoa học, loại bỏ thực phẩm gây hại là điều cần thiết cho một sức khỏe bền vững.