1 khúc cá kho bao nhiêu calo? Cách bổ sung món ăn dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình

Vũ Ngọc Linh
Cá kho là món ăn sở hữu hương vi hài hoà giữa nhiều nguyên liệu. 1 khúc cá kho bao nhiêu calo chính là thắc mắc của nhiều người. Việc bổ sung món ăn này vào thực đơn giúp đảm bảo dinh dưỡng.
Cá kho là món ăn truyền thống nhiều chất dinh dưỡng
Cá kho là món ăn truyền thống nhiều chất dinh dưỡng

1. 1 khúc cá kho bao nhiêu calo?

Mọi người quan tâm đến 1 khúc cá kho bao nhiêu calo để có thể thuận lợi hơn trong việc cân bằng dinh dưỡng của mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, không có một câu trả lời cố định nào cho vấn đề này bởi mỗi loại cá lại có những đặc điểm và cung cấp giá trị khác nhau. Bạn có thể tham khảo lượng calo trong 100g cá mỗi loại dưới đây:

Dựa vào các số liệu trên, bạn hoàn toàn có thể ước tính được 100g cá cung cấp bao nhiêu calo. Tuy nhiên, đây là con số chuẩn xác khi cá còn tươi. Việc chế biến thành món cá kho sẽ khiến giá trị calo được tăng lên do tích hợp nhiều nguyên liệu khác nhau.

1 khúc cá kho bao nhiêu calo là câu hỏi nhiều người tìm lời giải đáp
1 khúc cá kho bao nhiêu calo là câu hỏi nhiều người tìm lời giải đáp

2. Lợi ích không thể bỏ qua của cá kho với sức khoẻ

Không phải ngẫu nhiên mà mọi người lại quan tâ đến vấn đề 1 khúc cá kho bao nhiêu calo. Việc bổ sung cá kho vào thực đơn được nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên bên cạnh lượng calo cung cấp, chị em cũng cần nắm bắt thông tin về lợi ích dinh dưỡng để có thể cân bằng thực đơn mỗi bữa ăn.

2.1. Ổn định sức khoẻ tim mạch

Một trong những lợi ích đầu tiên không thể bỏ qua của cá kho chính là giúp bạn ổn định các vấn đề về tim mạch. Theo các chuyên gia, bổ sung cá vào thực đơn có thể khiến nguy cơ mắc bệnh tim giảm 15%. Đối với những người có thực đơn với cá 4 lần/tuần thì con số này có thể tăng lên 40%.

Hầu hết các loại cá đều chứa lượng axit béo dồi dào. Đây là thành phần giúp cho mỡ máu giảm thiểu đáng kể. Cùng với đó, các triệu chứng liên quan đến rối loạn nhịp tim cũng được cải thiện.

2.2. Giảm thiểu thoái hoá não

Theo các nghiên cứu khoa học, tỷ lệ những người ăn cá mắc phải căn bệnh Alzheimer ít hơn rất nhiều so với những người không bổ sung thực phẩm này vào thực đơn. Đó là lý do cá được đánh giá là thực phẩm giúp giảm thiểu tình trạng thoái hoá não.

Hàm lượng omega 3 trong cá chính là dưỡng chất vàng giúp cải thiện não bộ con người, giúp khả năng nhận thức nhanh nhạy và tốt hơn rất nhiều.

Cá kho mang đến nhiều ích lợi dành cho sức khoẻ
Cá kho mang đến nhiều ích lợi dành cho sức khoẻ

2.3. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, trầm cảm

Các vấn đề liên quan đến ung thư vòm họng, tuyến tuỵ hay ruột đều được cải thiện nhờ bổ sung cá vào thực đơn mỗi ngày. Lượng omega 3, omega 6 cũng được bổ sung vào cơ thể giảm nguy cơ trầm cảm.

2.4. Cải thiện thị lực

Công dụng cuối cùng của cá là giúp cải thiện thị lực một cách tối ưu. Việc ăn cá thường xuyên giúp đôi mắt được bảo vệ, sáng và khoẻ mạnh hơn.

Ngoài việc tăng cường thị lực hiệu quả, cá kho còn là món ăn bổ dưỡng cho những người gặp tình trạng khô mắt, glaucoma, đục thuỷ tinh thể,...

3. Lưu ý cần biết để ăn cá kho đúng cách

Bên cạnh việc nắm bắt thông tin về 1 khúc cá kho bao nhiêu calo, bạn cần phải tìm hiểu nhiều hơn về cách chế biến để có thể tối ưu công dụng của món ăn này. Một vài lưu ý dưới đây chắc chắn là thông tin mà bạn không nên bỏ qua.

Bạn cần phải trang bị một vài lưu ý để tối ưu chất dinh dưỡng trong món ăn
Bạn cần phải trang bị một vài lưu ý để tối ưu chất dinh dưỡng trong món ăn
  • Lưu ý đầu tiên, bạn chỉ có thể xác định chuẩn xác vấn đề 1 khúc cá kho bao nhiêu calo và đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình khi cá được lựa chọn đảm bảo sự tươi ngon. Một con cá có mắt trong, không tanh hôi khó chịu, tươi rói là sự lựa chọn hoàn hảo.

  • Tiếp theo, bạn cần phải sơ chế và làm sạch cá để món ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

  • Khi chế biến cá kho, bạn không nên sử dụng quá nhiều nguyên liệu giàu calo. Kết hợp cùng một vài loại rau của chính là sự lựa chọn phù hợp. Quá trình chế biến không nên quá lạm dụng các loại dầu mỡ vì điều này có thể gây tăng cân và ảnh hưởng đến sức khoẻ.

  • Cá kho có thể được bổ sung vào thực đơn từ 3-4 lần mỗi tuần. Đây là tần suất phù hợp để bạn có thể cải thiện sức khoẻ. Các nguyên liệu kho cá có thể được đa dạng và thay đổi để không bị nhàm chán.

  • Bên cạnh 1 khúc cá kho bao nhiêu calo, bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin về món ăn và cách chế biến khác để có thể tận dụng được nguồn thực phẩm dinh dưỡng này.

Thông tin 1 khúc cá kho bao nhiêu calo đã được cung cấp và giải đáp trên đây. Lượng calo không quá quan trọng nếu bạn biết cách kiểm soát lượng tiêu thụ và cân bằng dinh dưỡng với các món ăn khác. Đây thực sự là món ăn hấp dẫn và đầy dinh dưỡng này nên được bổ sung vào thực đơn mỗi ngày.