100g hạt hướng dương bao nhiêu calo? Loại hạt nhỏ bé nhưng tác động cực lớn đến sức khỏe

Vũ Ngọc Linh
Thông tin 100g hạt hướng dương bao nhiêu calo khiến nhiều người thật sự bất ngờ. Ẩn sâu sau món ăn vặt vui mồm là những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Hạt hướng dương là món ăn vặt có mức độ phổ biến cao và được ưa chuộng nhất hiện tại
Hạt hướng dương là món ăn vặt có mức độ phổ biến cao và được ưa chuộng nhất hiện tại

1. 100g hạt hướng dương bao nhiêu calo? 

100g hạt hướng dương bao nhiêu calo thật sự khiến nhiều người bất ngờ. Món ăn vật này có thể cung cấp cho cơ thể 580 calo đối với loại hạt rang khô và 590 calo đối với loại hạt rang dầu. Đây là con số cao đến không ngờ.

Mặc dù sở hữu kích thước nhỏ bé nhưng hạt hướng dương lại có hàm lượng dinh dưỡng khá nổi bật. 100g hạt hướng dương có thể cung cấp cho bạn:

100g hạt hướng dương bao nhiêu calo là thông tin khiến nhiều người thật sự bất ngờ
100g hạt hướng dương bao nhiêu calo là thông tin khiến nhiều người thật sự bất ngờ

2. Ăn hạt hướng dương có tốt cho sức khoẻ không?

100g hạt hướng dương bao nhiêu calo là thông tin cần cập nhật. Cùng với đó, những nỗi băn khoăn về lợi ích và tác hại của loại hạt này đối với sức khoẻ cũng khiến nhiều người tò mò.

2.1. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Nhiều người không tin rằng loại hạt nhỏ bé này có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra bởi thành phần trong mơ của hạt hướng dương.

  • Hạt hướng dương cung cấp lượng vitamin E dồi dào. Đây là dưỡng chất giúp sức khỏe tim mạch được cải thiện bởi vitamin E sở hữu chức năng chống lại quá trình oxy hoá. Tỷ lệ tử vọng hoặc mắc các căn bệnh viêm não được hạn chế.

  • Hàm lượng phytosterol trong hạt hướng dương được đánh giá cao nhất trong các loại hạt. Chất này có thể giúp ức chế lượng cholesterol xấu. Phần mạch máu, động mạch được bảo vệ tối ưu.

Hướng dương có thể bổ trợ hiệu quả cho sức khoẻ tim mạch, giữ một tinh thần sảng khoái
Hướng dương có thể bổ trợ hiệu quả cho sức khoẻ tim mạch, giữ một tinh thần sảng khoái

2.2. Tăng cường sức khỏe tinh thần

Trong y học, magie được sử dụng để tăng cường chức năng hô hấp. Magie là chất cần thiết cho cơ thể để có thể củng cố cơ và xương. 100g hạt hướng dương có thể cung cấp đến 325mg magie. Đây là một con số lý tưởng đáp ứng được nhu cầu của cơ thể.

Nhờ đó, tâm trạng của bạn có thể trở nên thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều. Ăn hạt hướng dương là một cách phổ biến giúp mọi người giảm stress hiệu quả.

2.3. Tăng cường sức khỏe tuyến giáp

Selen là chất đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố chức năng của tuyến giáp. Đây là chất tìm thấy trong hạt hướng dương. Tuyến giáp khỏe mạnh giúp cơ thể được điều hoà thân nhiệt.

2.4. Tác dụng phụ khi lạm dụng hạt hướng dương

Các nghiên cứu chỉ ra rằng 100g hạt hướng dương bao nhiêu calo không mang lại ám ảnh và nguy hại đến sức khoẻ như mọi người thường đồn đoán. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn lạm dụng loại hạt này. Sử dụng quá nhiều hạt hướng dương cũng có thể khiến bạn gặp một vài tác dụng phụ.

  • Ảnh hưởng đến chức năng thận: Photpho trong hạt hướng dương có hàm lượng tương đối cao. Đây là chất khiến thận bị cản trở trong quá trình hoạt động. Do đó, bạn cần phải điều tiết lượng hướng dương vừa đủ để khiến thận không bị ảnh hưởng tiêu cực.

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng: Hướng dương có phần vỏ cứng. Chính vì thế, phần men răng có thể bị ảnh hưởng trong quá trình thưởng thức món ăn vặt này. Ngoài ra, hướng dương có phần bụi bẩn khiến họng bị ảnh hưởng nếu sử dụng quá nhiều.

  • Ngoài các dưỡng chất, hướng dương cũng chứa một vài thành phần độc hại, cụ thể như cadmium. Đây là thành phần tác động không mấy tích cực đến hệ thần kinh.

Ngoài ra, hướng dương còn được chế biến công nghiệp. Nhiều loại hướng dương không đảm bảo được vệ sinh khiến cho bạn gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

3. Bổ sung hạt hướng dương có gây tăng cân không?

Để biết được loại hạt này có gây tăng cân hay không thì thông tin về 100g hạt hướng dương bao nhiêu calo là chưa đủ. Bạn cần phải nắm bắt và tính toán được lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày. Trung bình một người trưởng thành cần phải nạp từ 1500 đến 2000 mỗi ngày.

Hướng dương có thể gây tăng cân hoặc không phụ thuộc vào số lượng mà bạn nạp vào cơ thể mỗi ngày
Hướng dương có thể gây tăng cân hoặc không phụ thuộc vào số lượng mà bạn nạp vào cơ thể mỗi ngày

Vì thế, nếu bạn duy trì một chế độ ăn vượt quá ngưỡng calo này trong một khoảng thời gian nhất định thì bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi về mặt cân nặng.

  • Lượng calo mà 100g hạt hướng dương cung cấp tương đương với lượng calo cần thiết cho một bữa ăn chính trong ngày. Vì thế, nếu bạn ăn hạt hướng dương không có kiểm soát sẽ dễ dàng khiến cơ thể tăng cân.

  • 100g hạt hướng dương cũng cung cấp phần lớn là chất xơ, giúp bạn có cảm giác no lâu và không thèm ăn. Món ăn này cũng có thể được bổ sung vào bữa phụ để đảm bảo hạn chế việc nạp vào cơ thể các thực phẩm gây hại.

Bạn cần phải học cách tính toán được lượng hướng dương phù hợp. Thông thường, một ngày bạn chỉ nên ăn từ 30 đến 50g hướng dương để khiến cơ thể không bị tăng cân ngoài ý muốn.

100g hạt hướng dương bao nhiêu calo là thông tin bổ ích giúp bạn có những đánh giá khách quan hơn về món ăn vặt phổ biến này. Bạn hoàn toàn có thể thoải mái nuông chiều đam mê của bản thân với hướng dương nhưng cần trong khuôn khổ. Sức khoẻ và cân nặng sẽ được đảm bảo một cách tối ưu.