Bánh bò thốt nốt bao nhiêu calo? Cẩn trọng khi thưởng thức kẻo tăng cân chóng mặt

Vũ Ngọc Linh
Bánh bò thốt nốt bao nhiêu calo? Món bánh đặc trưng của người dân Nam Bộ đốn tim các thực khách về hương vị nhưng khiến không ít người lo lắng về tác động đối với cân nặng.
Bánh bò thốt nốt là món ăn đặc sản mà ai cũng mong muốn được nếm thử trong đời
Bánh bò thốt nốt là món ăn đặc sản mà ai cũng mong muốn được nếm thử trong đời

1. Bánh bò thốt nốt bao nhiêu calo?

Bánh bò thốt nốt là món ăn vặt nổi tiếng tại An Giang được tạo nên từ những nguyên liệu dễ tìm kiếm như bột gạo, nước dừa, đường thốt nốt.

Bánh bò thốt nốt bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào cách làm và thành phần của từng loại. Thông thường, 100g bánh bò thốt nốt cung cấp 130 calo. Ngoài ra, các loại bánh bò khác cũng có lượng calo không quá chênh lệch.

Chỉ số calo này chỉ mang tính chất tham khảo và trở thành cơ sở để bạn có thể tính toán và bổ sung bánh bò trong thực đơn của mình. Theo đánh giá chung, bánh bò có chỉ số calo tương đối cao và cần phải cẩn thận để không gây tăng cân mất kiểm soát.

Bánh bò thốt nốt bao nhiêu calo thực sự là mối quan ngại của nhiều người
Bánh bò thốt nốt bao nhiêu calo thực sự là mối quan ngại của nhiều người

2. Những ai không nên ăn bánh bò thốt nốt?

Bánh bò thốt nốt được làm từ những nguyên liệu lành tính và gần như không gây trường hợp dị ứng hay ngộ độc. Tuy nhiên, bánh bò thốt nốt bao nhiêu calo cùng thành phần tạo nên món bánh này đã phần nào giúp bạn mường tượng được đâu là đối tượng không nên bổ sung món ăn này.

2.1. Những người đang trong chế độ ăn kiêng

Thành phần chính của bánh bò là bột gạo và đường thốt nốt. Do đó, đây là món ăn không nên bổ sung vào thực đơn khi bạn đang trong quá trình giảm cân. Bánh bò không thể thay thế cho các bữa chính. Lượng calo của bánh bò lại quá cao so với một bữa ăn phụ bình thường.

Việc bạn bổ sung bánh bò quá thường xuyên sẽ khiến bạn khó kiểm soát trong vấn đề cân nặng. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn quá khắc nghiệt với món ăn này. Bạn có thể thưởng thức bánh bò 1 tuần một lần với khẩu phần vừa đủ.

2.2. Người bị bệnh tiểu đường

Lượng đường trong bánh bò tương đối cao. Vì thế, đây được coi là khắc tinh của những người mắc bệnh tiểu đường type 2. Một miếng bánh bò nhỏ cũng có thể khiến lượng đường của bạn tăng vọt không kiểm soát.

2.3. Phụ nữ mang thai

Thực tế, phụ nữ mang thai hay gặp các vấn đề liên quan đến tiểu đường thai kỳ. Vấn đề này khiến thai nhi bị ảnh hưởng vô cùng tiêu cực. Bánh bò thốt nốt cũng có thể gây ra tình trạng đó nếu không được bổ sung đúng cách.

Hàm lượng cholesterol trong bánh mang đến tác động xấu đối với cơ thể như tăng lipid máu, ảnh hưởng tim mạch,... Bạn không cần loại bỏ món bánh này hoàn toàn nhưng cần có một kế hoạch hạn chế tối đa.

Nhìn chung, những yêu thích món bánh này cần nắm rõ bánh bò thốt nốt bao nhiêu calo. Mặc dù hương vị hấp dẫn khó chối từ nhưng đây cũng là món bánh được liệt vào danh sách cần kiểm soát chặt chẽ và nghiêm ngặt.

3. Quy tắc ăn bánh bò không ảnh hưởng đến sức khoẻ

Sức hấp dẫn của bánh bò khiến nhiều người đặt ra câu hỏi làm thế nào để có thể thưởng thức món ăn này mà không ảnh hưởng đến sức khỏe hay quá trình giảm cân? Chắc chắn việc nạp vào cơ thể bánh bò sẽ khiến bạn có một vài tác động nhất định.

Bánh bò hoàn toàn có thể được bỏ sung vào thực đơn nếu biết cách kiểm soát chế độ khoa học
Bánh bò hoàn toàn có thể được bỏ sung vào thực đơn nếu biết cách kiểm soát chế độ khoa học

3.1. Không sử dụng bánh bò như bữa ăn chính

Bánh bò không cung cấp cho cơ thể hàm lượng chất dinh dưỡng đầy đủ như một bữa chính. Vì thế, bạn sử dụng bánh bò như vậy sẽ khiến cơ thể bị mất cân bằng. Bánh bò không có chất xơ và ít vitamin, món bánh này chỉ nên được bổ sung vào bữa xế chiều khi cơ thể cần thêm một phần năng lượng nhất định để duy trì hoạt động tiếp theo trong ngày.

3.2. Kiểm soát lượng bánh bò

Lượng bánh bò nạp vào cơ thể cần phải kiểm soát một cách nghiêm ngặt. Tuỳ vào cơ địa và nhu cầu của mỗi người mà lượng này có thể thay đổi. Theo các chuyên gia khuyến nghị, bạn chỉ nên nạp từ 100g đến 200g bánh bò trong một tuần. Bạn nên chia nhỏ khẩu phần ăn để việc tiêu hao năng lượng và hấp thụ được dễ dàng hơn.

3.3. Tự làm bánh bò tại nhà

Nhiều người lựa chọn tự làm tại nhà để có thể kiểm soát bánh bò thốt nốt bao nhiêu calo. Đây cũng là một cách làm được ưa chuộng và mang lại hiệu quả. Đối với các món bánh khi làm ở nhà, bạn có thể giảm lượng đường theo sở thích và đảm bảo sức khỏe. Bánh bò tự làm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tốt cho sức khoẻ hơn.

Món bánh này cũng sẽ mang lại những giá trị dinh dưỡng nhất định, có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng và củng cố tinh thần nếu biết cách xây dựng chế độ ăn phù hợp.

Mong rằng những thông tin về bánh bò thốt nốt bao nhiêu calo sẽ giúp bạn có thể giải đáp được nỗi băn khoăn của mình. Sức hấp dẫn của món bánh này là điều không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên, hãy biết cách cân bằng dinh dưỡng để vừa có thể thưởng thức vừa có thể xây dựng sức khỏe bền vững.