Bánh mì phá lấu bao nhiêu calo? Thận trọng với tác động cảu bánh mì phá lấu đến cân nặng

Vũ Ngọc Linh
Bánh mì phá lấu bao nhiêu calo? Mặc dù bánh mì phá lấu tương đối bổ dưỡng tuy nhiên bạn cần phải cẩn trọng trong việc tăng cân mất kiểm soát khi thưởng thức món ăn này.
Bánh mì phá lấu là món ăn độc, lạ hấp dẫn được nhiều người yêu thích
Bánh mì phá lấu là món ăn độc, lạ hấp dẫn được nhiều người yêu thích

1. Bánh mì phá lấu bao nhiêu calo?

Bánh mì phá lấu bao nhiêu calo còn phụ thuộc chủ yếu vào cách chế biến cũng như các nguyên liệu có trong món ăn. Tính toán lượng calo chính xác của món ăn này không hề đơn giản. Tuy nhiên theo các chuyên gia, trung bình lượng calo của một chiếc bánh mì phá lấu cung cấp cho cơ thể sẽ giao động từ 400 đến 450 calo.

Đây là lượng calo tương đương với một bữa ăn chính và được đánh giá là cao so với hàm lượng dinh dưỡng mà món ăn này cung cấp. Khi bổ sung món ăn này vào thực đơn, bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng sao cho cân nặng không bị ảnh hưởng quá nặng nề.

Thông tin bánh mì phá lấu bao nhiêu calo khiến nhiều người e ngại khi bổ sung món ăn vào thực đơn
Thông tin bánh mì phá lấu bao nhiêu calo khiến nhiều người e ngại khi bổ sung món ăn vào thực đơn

2. Vì sao lượng calo của bánh mì phá lấu cao ngất ngưởng?

Sau khi biết được bánh mì phá lâu bao nhiêu calo, ai cũng cho rằng đây thật sự là con số đáng báo động. Vậy tại sao món bánh này lại có hàm lượng calo cao đến vậy? Nguyên nhân do bánh mì phá lấu có chứa phần nhân đa dạng, được tạo nên từ nhiều nguyên liệu khác nhau.

  • Calo từ bột mì: Bột mì là một trong những nguyên liệu chính làm bánh mì. Nguyên liệu này cung cấp cho cơ thể nguồn carbohydrate dồi dào. Calo trong bánh mì tương đối cao.

  • Calo từ thịt, mỡ: Phần nhân phá lấu được làm chủ yếu từ thịt lợn, đặc biệt các phần nhiều mỡ như gan, óc, huyết, ruột, nội tạng,... Chính vì hàm lượng mỡ cao nên lượng chất béo và calo trong món ăn cũng không ngừng tăng theo.

  • Calo từ gia vị: Khi chế biến phá lấu, các gia vị được thêm vào cho món ăn đậm đà. Đây cũng là một trong những thành phần khiến cho calo khó có thể kiểm soát và không ngừng tăng cao.

Nhìn chung, bánh mì phá lấu là món ăn được chế biến khá phức tạp và được tạo nên từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Do đó, hàm lượng calo cao là điều dễ hiểu. Nắm bắt điều này có thể giúp bạn gia giảm thành phần để kiểm soát bánh mì phá lấu bao nhiêu calo dễ dàng hơn.

Nguyên liệu tạo nên bánh mì phá lấu đa dạng và giàu dinh dưỡng, vì thế lượng calo của món ăn vô cùng cao
Nguyên liệu tạo nên bánh mì phá lấu đa dạng và giàu dinh dưỡng, vì thế lượng calo của món ăn vô cùng cao

3. Cách kiểm soát lượng calo trong bánh mì phá lấu

Vấn đề bánh mì phá lấu bao nhiêu calo có thể tự kiểm soát bằng nhiều cách khác nhau. Để có thể thoải mái thưởng thức món ăn hấp dẫn này, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:

3.1. Tự làm bánh tại nhà

Thực tế, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được bánh mì phá lấu bao nhiêu calo bằng việc tự làm món ăn này tại nhà.

  • Lựa chọn nguyên liệu: Thay vì tập trung vào các bộ phận nội tạng nhiều mỡ, bạn nên lựa chọn phần thịt ít mỡ hơn hoặc loại bỏ tối đa phần mỡ thừa. Bạn có thể bổ sung thêm các loại rau củ để tăng cường chất xơ cho món ăn. Khi chế biến, bạn nên sử dụng các phương pháp hầm, nấu canh để giảm bớt lượng mỡ trong món ăn.

  • Kiểm soát lượng đường: Đường chỉ là một gia vị giúp hương vị món ăn được cân bằng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh theo sở thích và nhu cầu của gia đình. Thay vì sử dụng đường kính, tạp vị ngọt tự nhiên từ rau củ nên được ưu tiên.

  • Thay thế bột làm bánh: Bột mì thông thường có thể thay thế bằng bột mì nguyên cám, bột ngũ cốc để lượng calo được giảm xuống, đồng thời tăng cường chất xơ có lợi cho sức khỏe.

 Tự làm bánh mì phá lấu tại nhà có thể giúp bạn dễ dàng kiểm soát lượng calo trong món ăn
Tự làm bánh mì phá lấu tại nhà có thể giúp bạn dễ dàng kiểm soát lượng calo trong món ăn

3.2. Khẩu phần bánh mì phá lấu

Lượng bánh mì nạp vào cơ thể trong mỗi bữa cần phải được kiểm soát chặt chẽ. Mỗi ngày, bạn chỉ nên ăn tối đa một chiếc bánh mì nhân phá lấu để đảm bảo lượng calo không vượt quá con số quy định. Mỗi tuần, lượng bánh mì phá lấu nạp vào cơ thể chỉ nên giao động từ 1-2 chiếc.

Khẩu phần ăn nên được chia nhỏ ra từng bữa thay vì thưởng thức liền một lúc bởi việc này có thể giúp cơ thể tiêu thụ dễ dàng hơn. Khi nạp vào cơ thể lượng bánh mì nhất định, bạn cần phải cân bằng các món ăn khác để lượng calo trong ngày không quá cao.

Các món tinh bột nên được cắt giảm một cách tối đa. Trong khi đó, các món rau củ giàu vitamin và chất khoáng được bổ sung để chế độ dinh dưỡng được cân bằng.

3.3. Lên kế hoạch tập luyện

Thay vì cứ mãi áp lực và ám ảnh về bánh mì phá lấu bao nhiêu calo thì việc lên kế hoạch tập luyện để tiêu thụ chúng là điều cần thiết. Khi lỡ nạp quá nhiều bánh mì vào cơ thể, bạn không nên quá lo lắng mà cần phải tìm các bài tập phù hợp để đốt cháy lượng calo thừa một cách nhanh chóng.

Theo các chuyên gia, duy trì chế độ tập luyện điều độ từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày là sự lựa chọn phù hợp giúp cải thiện sức khỏe.

Bánh mì phá lấu bao nhiêu calo thật sự khiến nhiều người hoang mang khi bổ sung món ăn này vào thực đơn của mình. Tuy nhiên, mọi vấn đề đều có thể giải quyết khi bạn biết cách kiểm soát chế độ sinh hoạt của bản thân. Đừng ngần ngại thưởng thức bánh mì phá lấu để có thể trải nghiệm đa dạng về ẩm thực.