Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu không bột nở, ngon không kém ngoài hàng

Vũ Ngọc Linh
Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu dưới đây sẽ mang đến cho bạn một chiếc bánh bông xốp, thơm ngon không kém ngoài hàng. Cùng vào bếp và trổ tài để chiêu đãi cả nhà ngay bây giờ!
Bánh bông lan tơi xốp là món ăn vô cùng hấp dẫn đối với cả người lớn lẫn trẻ nhỏ
Bánh bông lan tơi xốp là món ăn vô cùng hấp dẫn đối với cả người lớn lẫn trẻ nhỏ

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bông lan

Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu được nhiều người lựa chọn bởi sự tiện lợi. Để làm được loại bánh này, bạn cần phải chuẩn bị:

Công thức bánh bông lan có thể gia giảm tùy theo sở thích của mỗi gia đình. Bạn có thể thay đường kính bằng các loại đường ăn kiêng. Tuy nhiên, đường kính cũng là một trong những nguyên liệu hỗ trợ bánh nở cao hơn

Nguyên liệu cần thiết để làm một chiếc bánh bông lan cho 2-3 người ăn.
Nguyên liệu cần thiết để làm một chiếc bánh bông lan cho 2-3 người ăn.

2. Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu ngon bất bại

Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu tương đối đơn giản, chỉ mất từ 1-2 tiếng với những bước đơn giản, bạn đã có thể hoàn thiện món bánh thơm ngon này.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trộn đều hỗn hợp bột mì và bột bắp sau đó rây qua lọc cho bột được mịn nhất có thể

  • Thực hiện tách lòng đỏ và lòng trắng trứng ra hai chiếc bát riêng biệt.

Bước 2: Tiến hành đánh bông lòng trắng trứng

Sau khi phần lòng đỏ và lòng trắng được tách riêng. Bạn tiến hành bước đánh bông lòng trắng. Đây cũng chính là thao tác quyết định xem bánh có nở hay không.

  • Bạn sử dụng máy đánh trứng đánh bông lòng trắng với tốc độ nhỏ nhất. Sau khi thấy phần lòng trắng có dấu hiệu nổi bọt khí, bạn thêm vào 1/2 thìa muối và 5-6 giọt nước cốt chanh.
  • Tiếp đến, chỉnh tốc độ của máy nhanh hơn một nấc và tiến hành đánh bông. Khi lòng trắng trứng có độ sánh nhất định, bạn thêm vào đó 90g đường kính.

Đối với bước này, bạn cần lưu ý nên cho đường kính vào hỗn hợp một cách từ từ. Bạn có thể chia nhỏ 90g đường ra thành 2-3 phần. Hỗn hợp lòng trắng đạt chuẩn sẽ có độ bông xốp nhất định. Khi bạn úp ngược chiếc tô lại, bạn không thấy lòng trắng bị chảy xuống là được.

Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu đòi hỏi nhiều thao tác khi thực hiện
Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu đòi hỏi nhiều thao tác khi thực hiện

Bước 3: Tạo hỗn hợp bột bánh

Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu này đòi hỏi bạn cần phải thật sự tỉ mỉ trong khâu trộn bột. Chỉ cần một sai sót nhỏ, bạn hoàn toàn có thể khiến chiếc bánh bết dính và không nở. Để trộn bột đúng chuẩn, bạn thực hiện như sau:

  • Trộn lòng đỏ trứng cùng hỗn hợp lòng trắng trứng đã đánh bông vào với nhau, tiếp tục sử dụng máy đánh trứng để đánh bông hỗn hợp. Sau đó, bạn thêm vào 30g dầu ăn và 20ml sữa tươi không đường vào.
  • Cuối cùng, bạn cho vào hỗn hợp bột mì và bột bắp vào hỗn hợp và dùng máy đánh trứng đánh đều lên.

Mẹo nhỏ: Tương tự như cách làm với đường kính, phần bột mì và bột bắp nên đổ từ từ vào hỗn hợp. Cách làm này giúp cho hỗn hợp bột không bị vón cục. Khi sử dụng máy đánh trứng, bạn cần kiểm soát thời gian, không nên trộn quá lâu để tránh tạo bọt khí.

2.5. Nướng bánh

  • Làm nóng nồi chiên không dầu với nhiệt độ 150 độ C trong vòng 8-10 phút để đảm bảo nhiệt độ của nồi được ổn định khi nướng bánh.
  • Sau đó đổ hỗn hợp bột bánh ngay vào khuôn chuẩn bị sẵn. Gõ nhẹ phần khuôn bánh xuống mặt bàn để đảm bảo phần bột được trải đều.

  • Hỗn hợp bột được đưa vào nồi chiên không dầu và được nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 40 phút.

Về phần nhiệt độ và thời gian, bạn cần phải cân nhắc dựa vào công suất và phân loại nồi chiên bạn đang sử dụng. Hết thời gian, bạn lấy khuôn bánh ra và úp ngược xuống trong 3 - 5 phút. Điều này giúp thành phầm cuối cùng không bị xẹp hoặc lõm.

Trong quá trình nướng bánh, bạn tuyệt đối không được bỏ bánh ra kiểm tra. Chính bởi vì sự thiếu kiên nhẫn đó, nhiều chiếc bánh làm chuẩn công thức cũng bị xẹp do có bọt khí bên ngoài xâm nhập. Để đảm bảo bánh chín, bạn sử dụng chiếc tăm xiên qua lòng bánh. Tăm không bị dính bột chứng tỏ bánh chín.

Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon không kém gì ngoài hàng. Một chiếc bánh bông lan thành công thường có độ nở gấp 2 lần so với lượng bột ban đầu. Bánh thơm mùi trứng, sữa khiến ai cũng thích mê.

Bánh bông lan đạt chuẩn sẽ đạt được độ nở lý tưởng, bánh có hương vị thơm ngon từ trứng sữa
Bánh bông lan đạt chuẩn sẽ đạt được độ nở lý tưởng, bánh có hương vị thơm ngon từ trứng sữa

Chỉ bằng một vài nguyên liệu cùng nồi chiên không đầu tiện dụng, bạn có thể làm được nhiều loại bánh khác một cách nhanh gọn, đơn giản và tiết kiệm. Tuân thủ công thức và lưu ý chắc chắn sẽ mang đến một món bánh hấp dẫn, thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện.