Cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc giòn ngon, công thức đơn giản nhưng thành quả ai cũng khen

Vũ Ngọc Linh
Cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc tại nhà tuy hơi mất công nhưng đổi lại được món ăn lạ miệng, hấp dẫn.
Cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc được nhiều người quan tâm
Cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc được nhiều người quan tâm

1. Nguyên liệu làm chân gà rút xương ngâm sả tắc

Cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc chỉ có thể thành công khi bạn chú tâm vào việc lựa chọn nguyên liệu.

Trong khâu chuẩn bị nguyên liệu, bạn cần phải chú trọng đến việc làm thế nào để lựa chọn được phần chân gà tươi ngon, hấp dẫn. Dưới đây là những mẹo không thể bỏ qua.

 • Chân gà được lựa chọn phải có màu sắc hồng tươi tự nhiên. Chân gà không được có những đốm xám hay xanh xuất hiện bởi đây có thể tiềm ẩn nhiều căn bệnh lạ.

 • Chân gà cần phải đảm bảo độ cứng nhất định, không quá mềm cũng không bị căng phồng một cách đột biến.

 • Chân gà không được chảy dịch mà cần đảm bảo độ khô ráo nhất định.

 • Chân gà là bộ phận có nhiều vi khuẩn do tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Mầm bệnh ẩn chứa bên trong chân gà khá nhiều. Đó là lý do bạn nên lựa chọn chân gà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại các hệ thống phân phối uy tín.

Việc lựa chọn nguyên liệu đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hương vị
Việc lựa chọn nguyên liệu đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hương vị

2. Cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc chuẩn vị

Mặc dù đây là một món ăn quen thuộc, nhưng không phải ai cũng nắm bắt được cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc sao cho chuẩn vị và hấp dẫn nhất. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc chuẩn bị mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Sơ chế chân gà 

Trong cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc này, quá trình sơ chế chân gà có vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn đến hương vị cuối cùng của món ăn. Để sơ chế chân gà, bạn thực hiện như sau:

 • Chân gà sau khi được mua về tiến hành chặt bỏ phần móng và rửa sạch cùng muối trong nhiều lần. Bạn bóp từ 3-4 lần để đảm bảo chân gà không còn mùi hôi đặc trưng.

 • Tiếp theo dùng phần dao sắc khứa nhẹ một đường dọc theo phần thân của chân gà, tiếp đến là các đường ngón chân.

 • Bắc một nồi khoảng 3 lít nước lên bếp, thêm vào đó 2-3 cây sả đập dập, 2-3 lát gừng thái mỏng và tiến hành đun sôi. Khi nước sôi, bạn bỏ phần chân gà đã rửa sạch vào để luộc qua. Chân gà được luộc trong khoảng từ 8-10 phút sau đó vớt ra để vào bát nước đá lạnh. Mẹo này giúp chân gà giòn ngon và không bị nát khi trộn.

Lưu ý: Bạn nên luộc chân gà với lửa vừa, lửa to quá có thể khiến chân gà bị nát.

2.2. Rút xương chân gà

Thao tác rút xương chân gà khá phức tạp và tốn của bạn tương đối nhiều thời gian. Sau khi chân gà được luộc và ngâm cùng nước lạnh, bạn tiến hành rút xương.

 • Đầu tiên, bạn sử dụng phần dao mỏng và ngón trỏ để có thể tách phần da và phần xương riêng biệt. Bạn đẩy phần da ở đầu móng chân xuống để phần đốt xương đầu tiên lộ ra.

 • Tiếp đến, bạn sử dụng kéo để cắt bỏ phần khớp xương từng chút một. Bạn nên lợi dụng phần khớp dễ bẻ để tách nhỏ xương ra thành từng phần.

 • Bạn tiếp tục thực hiện cho đến khi xương được loại bỏ hoàn toàn.

Quá trình rút xương đòi hỏi sự kiên nhẫn và khéo léo. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu là chân gà rút xương sẵn được bày bán tại các siêu thị. Bạn có thể thực hiện rút xương chân gà ngay khi còn sống. Tuy nhiên, việc luộc chân gà lên khiến cho thao tác dễ dàng hơn.

Rút xương chân gà là thao tác phức tạp và tốn nhiều thời gian nhất
Rút xương chân gà là thao tác phức tạp và tốn nhiều thời gian nhất

2.3. Sơ chế nguyên liệu còn lại của món chân gà sả tắc

Bên cạnh chân gà, phần nguyên liệu còn lại cũng cần được sơ chế cẩn thận.

 • Phần sả bạn rửa sạch, loại bỏ phần vỏ già bên ngoài và cắt lát mỏng vừa ăn. Bạn làm tương tự đối với tỏi và hành tím.

 • Tắc được rửa sạch và ngâm cùng nước muối để loại bỏ vi khuẩn. Bạn chia 500g tắc thành hai phần: 1 phần vắt lấy nước cốt và một phần thái thành từng lát mỏng. Khi thái, bạn cần loại bỏ hoàn toàn phần hạt để khi ngâm chân gà không bị đắng.

 • Ớt được chia ra làm hai phần: 1 phần băm nhỏ và 1 phần cắt khúc.

 • Cam vắt lấy nước cốt

 • Cóc hoặc xoài gọt vỏ, bỏ hạt và cắt thành hình ô vuông.

2.4. Làm nước mắm ngâm

Yếu tố tạo nên linh hồn của món ăn trong cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc này chính là phần nước ngâm. Để làm nước mắm ngâm chân gà chuẩn vị, bạn thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, bạn chuẩn bị một chiếc tô lớn, thêm vào đó 400g đường, 150ml nước mắm, bột ngọt và khuấy tan mọi thứ với nhau.

 • Tiếp đến, bạn thêm vào một phần nước cốt cam, nước cốt tắc và 200ml nước lọc. Toàn bộ hỗn hợp này được đun sôi trên bếp trong khoảng từ 3-4 phút.

 • Sau đó, bạn chờ từ 20-30 phút cho hỗn hợp nước ngâm nguội hoàn toàn. Bạn cho chân gà, sả, tắc thái lát, hành, tỏi, ớt và cóc vào một tô lớn. Phần nước ngâm được thêm vào sao cho ngập phần chân gà.

 • Cuối cùng, bạn tiến hành trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau. Thời gian lý tưởng để chân gà có thể ngấm gia vị là từ 3-4 tiếng. Bạn có thể bảo quản món ăn trong ngăn mát tủ lạnh.

Chân gà ngâm sả tắc đạt chuẩn sẽ đảm bảo độ giòn ngon, hấp dẫn
Chân gà ngâm sả tắc đạt chuẩn sẽ đảm bảo độ giòn ngon, hấp dẫn

Cách làm chân gà rút xương ngâm sả ớt bất bại được chia sẻ chắc chắn sẽ mang đến cho bạn và gia đình món ăn hấp dẫn, vừa tiết kiệm vừa đảm bảo an toàn vệ sinh. Chân gà rút xương tự làm không có chất bảo quản, vì vậy bạn nên được thưởng thức trong vòng 4-5 ngày để đảm bảo chất lượng món ăn.