Cách làm nước mắm ăn cơm tấm ngon mê ly, cả nhà ai cũng khen tấm tắc

Vũ Ngọc Linh
Cách làm nước mắm ăn cơm tấm chính là một trong những yếu tố quyết định đến hương vị của cả món ăn này. Nắm bắt bí quyết pha nước mắm ngon sẽ giúp bạn có thêm một bữa cơm tròn vị.
Nước mắm được đánh giá là thành phần mang tính quyết định đến hương vị của cơm tấm
Nước mắm được đánh giá là thành phần mang tính quyết định đến hương vị của cơm tấm

1. Tại sao nên tự tay làm nước mắm ăn cơm tấm tại nhà?

Sở dĩ thông tin về cách làm nước mắm ăn cơm tấm được nhiều người tìm kiếm bởi ai ai cũng mong muốn trổ tài khéo tay chiêu đãi gia đình món cơm quốc dân. Hơn hết, tự làm nước mắm ở nhà có thể mang đến nhiều ích lợi.

 • Hợp khẩu vị với gia đình: Những người nội trợ chính là người hiểu rõ nhất về khẩu vị của từng thành viên trong gia đình của mình. Tự làm nước mắm tại nhà giúp cho hương vị phù hợp với sở thích của mọi người.

 • Đảm bảo vệ sinh: Quá trình nấu nước mắm hay sơ chế nguyên liệu được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Do đó, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo. Bạn không cần phải lo lắng các căn bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, đa bụng, nhiễm khuẩn,...

 • Tiện lợi hơn trong việc bảo quản: Bạn có thể tự làm nước mắm với số lượng nhiều sau đó bảo quản và dùng dần. Đây chính là ưu điểm mà bên ngoài không dành cho bạn. Phần nước chấm còn lại có thể được tận dụng cho các bữa cơm khác.

 • Không khí ấm cúng: Một gia đình quây quần cùng nhau chuẩn bị, cùng nhau thưởng thức các bữa ăn sẽ mang đến không khí đầm ấm biết bao. Đó cũng là mong muốn và mục đích của nhiều người khi lựa chọn cách làm nước mắm ăn cơm tấm tại nhà.

Lựa chọn cách làm nước mắm ăn cơm tấm tại nhà được nhiều người ưu tiên
Lựa chọn cách làm nước mắm ăn cơm tấm tại nhà được nhiều người ưu tiên

2. Cách làm nước mắm ăn cơm tấm chuẩn vị Sài thành

Cách làm nước mắm ăn cơm tấm thành công hay thất bại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của phần cơm này. Vì thế, bạn cần phải tìm hiểu và nắm bắt từng thao tác thực hiện dựa trên công thức chuẩn.

2.1. Nguyên liệu để làm nước mắm cần chuẩn bị

Để có thể đảm bảo quá trình làm nước mắm ăn cơm tấm không bị gián đoạn, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 • Nước mắm

 • Nước dừa

 • Nước cốt chanh

 • Đường, tỏi băm, ớt băm

Toàn bộ những nguyên liệu này đều có thể dễ dàng tìm thấy ở mọi căn bếp. Quan trọng trong sự thành công của cách làm nước mắm ăn cơm tấm chính là tỷ lệ kết hợp chúng như thế nào.

Nguyên liệu để làm nước mắm ăn cơm tấm không hề phức tạp
Nguyên liệu để làm nước mắm ăn cơm tấm không hề phức tạp

2.2. Nấu nước mắm

Phần nước mắm ăn cơm tấm cần phải được nấu lên. Bạn tiến hành đun nước mắm cùng đường theo tỷ lệ 1:1. Sau khi hỗn hợp được hòa tan với nhau, bạn bổ sung thêm hai phần nước dừa tươi cùng một chút dứa để đun tiếp.

Thời gian đun nước mắm sẽ giao động từ 15-20 phút. Việc bổ sung nước dừa tươi giúp nước mắm có phần ngọt thanh, không bị quá gắt. Đồng thời, vị ngọt tự nhiên của nước dừa cũng tốt hơn rất nhiều so với đường kính.

2.3. Pha nước mắm ăn cơm tấm

Phần nước mắm sau khi đun cần phải để nguội hoàn toàn để các loại gia vị khác khi kết hợp không bị biến chất. Tỷ lệ nước mắm nấu đã tương đối hoàn hảo, vì thế bạn chỉ cần bổ sung một chút tỏi băm và ớt băm nhỏ vào.

Bạn sẽ thấy phần tỏi và ớt nổi lên trên bề mặt nước mắm. Điều đó có nghĩa là cách bạn pha hoàn toàn đạt chuẩn.

Nước mắm thành phẩm có màu sắc vô cùng bắt mắt, là sự kết hợp hài hòa của ớt băm, tỏi băm và một vào lát tắc thái nhỏ. Vị chua ngọt của nước mắm kết hợp cùng cơm tấm khiến vị giác được kích thích đến tột đỉnh.

Không chỉ riêng với món ăn này, cách làm nước mắm ăn cơm tấm còn giúp cho thành phẩm cuối cùng có sự phù hợp với nhiều món ăn đa dạng khác nhau. Bạn có thể tận dụng chúng cho mâm cơm gia đình.

Công thức pha nước mắm được nghiên cứu bởi các chuyên gia sẽ được bật mí
Công thức pha nước mắm được nghiên cứu bởi các chuyên gia sẽ được bật mí

3. Bí quyết để làm nước mắm cơm tấm thơm ngon

Cách làm nước mắm ăn cơm tấm thành công hay không còn phụ thuộc vào cách bạn tuân thủ các nguyên tắc như thế nào.

 • Bạn cần phải đảm bảo rằng thứ tự các nguyên liệu khi pha nước mắm cần đúng chuẩn. Bạn chỉ cần thay đổi và xê dịch một chút trong số đó có thể khiến phần tỏi và ớt không thể nổi lên khỏi mặt nước. Nước mắm sẽ không giữ được tính thẩm mỹ.

 • Phần nước mắm sử dụng cho món ăn này nên là nước mắm có độ đạm cao\

 • Bạn không nên khắt khe và máy móc tuân thủ theo tỷ lệ yêu cầu. Tỷ lệ nước mắm có thể được gia giảm tùy theo từng khẩu vị của gia đình. Tuy nhiên, đây là công thức được nhiều người áp dụng nhất hiện nay và nhận được về những đánh giá tương đối tích cực.

 • Nước mắm pha xong nên sử dụng luôn trong ngày là ngon nhất. Bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc hộp kín trong vòng 1-2 tháng. Ngoài ra, bạn không nên để nước mắm quá lâu. Việc bạn để quá lâu có thể khiến phần ớt, tỏi tươi trong nước mắm bị giảm chất lượng và hư hại.

Toàn bộ những hướng dẫn về cách làm nước mắm ăn cơm tấm đã được chia sẻ trong bài viết. Hy vọng những thông tin này sẽ thật sự bổ ích và giúp cho bữa cơm cho gia đình bạn thêm thơm ngon, tròn vị.