Cách làm sữa chua tại nhà bằng sữa ông Thọ ngon ngất ngây, ai ăn cũng ghiền

Vũ Ngọc Linh
Cách làm sữa chua tại nhà bằng sữa ông Thọ được nhiều người áp dụng. Với bí quyết này, bạn sẽ nhanh chóng sở hữu những hũ sữa chưa tươi ngon, dẻo quánh vừa tiết kiệm lại vừa đảm bảo sức khỏe.
Cách làm sữa chua tại nhà bằng sữa ông Thọ được nhiều người lựa chọn bởi hiệu quả cao
Cách làm sữa chua tại nhà bằng sữa ông Thọ được nhiều người lựa chọn bởi hiệu quả cao

1. Cách làm sữa chua tại nhà bằng sữa ông Thọ

Trước khi dành thời gian để học cách làm sữa chua tại nhà bằng sữa ông Thọ, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sữa đặc, sữa tươi, đường, sữa chua cái. Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, bạn có thể dễ dàng sở hữu ngay những mẻ sữa chua ưng ý.

1.1. Hỗn hợp sữa đặc

Phần sữa đặc cần phải nấu cùng một chút sữa tươi không đường. Bạn nấu sữa cho đến khi nhiệt độ đạt đến khoảng 70-80 độ C. Trong thao tác này, bạn tuyệt đối không để sữa sôi bùng lên vì như vậy mọi dưỡng chất sẽ gần như bị loại bỏ.
Trong thời gian đun, bạn tiến hành khuấy đều và nhẹ tay để phần sữa đặc không bị vón cục và cháy ở đáy nồi.

1.2. Bổ sung sữa chua cái

Tùy thuộc vào độ chua mà bạn lựa chọn số lượng từ 1-2 hộp sữa chua để bổ sung. Bạn cần phải đợi hỗn hợp sữa đặc nguội bớt. Khi cảm thấy nhiệt độ ở mức 20-30 độ C, bạn đổ sữa chua vào trực tiếp khuấy đều.

Ở bước này, bạn không nên quá nóng vội mà đổ sữa chua ngay khi hỗn hợp còn nóng. Nhiệt độ sẽ khiến men của sữa chua bị chết và không đảm bảo về quá trình ủ sau này. Ở bước này, bạn có thể lựa chọn bất kỳ loại sữa chua cái nào mà bạn yêu thích. Điều này không ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Các nguyên liệu được điều chỉnh để phù hợp với sở thích của từng gia đình
Các nguyên liệu được điều chỉnh để phù hợp với sở thích của từng gia đình

1.3. Tiến hành ủ sữa chua

Sau khi hỗn hợp được hoàn thành, bạn tiến hành ủ sữa chua.

 • Sữa chua cần phải được chia nhỏ ra từng hũ vừa ăn. Hũ sử dụng cần phải có nắp đậy kín để đảm bảo không khí không xâm nhập được vào.

 • Với cách làm sữa chua tại nhà bằng sữa ông Thọ, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của nồi cơm điện. Bạn đổ một chút nước lọc ngập 2/3 hũ sữa chua sau đó bật chế độ cook.

 • Phần nước sau khi đạt mức nhiệt độ 35-40 độ C thì được chuyển sang chế độ warm để duy trì và ủ ấm. Bạn tiến hành ủ sữa chua trong nồi cơm điện từ 6-8 tiếng.

Thời gian ủ sữa chua không nên vượt quá 8 tiếng. 8 tiếng chính là mốc thời gian bạn có thể đánh giá chắc chắn được sự thành bại của mẻ sữa chua mình làm. Nếu ủ lâu hơn, sữa chua sẽ bị nhớt và dần bị hỏng.

Sữa chua sau khi để nguội được chia đều vào các hũ để tiến hành ủ
Sữa chua sau khi để nguội được chia đều vào các hũ để tiến hành ủ

2. Lưu ý cần biết trong cách làm sữa chua tại nhà bằng sữa ông Thọ

Cách làm sữa chua tại nhà bằng sữa ông Thọ được đánh giá là khá đơn giản. Tuy nhiên, món ăn này đòi hỏi cần phải quan tâm đến những tiểu tiết và lưu ý nhất định.

 • Sữa chua cần phải được để ở nhiệt độ phòng. Điều này giúp phần sữa chua không bị đọng nước và dễ dàng khuấy tan hơn rất nhiều. Hơn hết, men khi được bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ có thể hoạt động tốt hơn và không bị chết như trong môi trường lạnh.

 • Tỷ lệ hoàn hảo cho món sữa chua này chính là 1 lon sữa ông Thọ kết hợp cùng 1 lít sữa tươi. Tỷ lệ này có thể thay đổi tùy vào nhu cầu về độ ngọt của từng gia đình. Tuy nhiên, đây được đánh giá là công thức khá chuẩn và mang lại hương vị thơm ngon.Bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại bột như cacao, matcha,...để có thể đa dạng hóa các vị.

 • Toàn bộ dụng cụ làm sữa chua cần phải được khử trùng và rửa sạch. Dụng cụ không được phép đọng nước vì khi đó, toàn bộ quá trình lên men sẽ bị ảnh hưởng.

 • Trong quá trình ủ sữa chua, bạn cần phải học cách kiên nhẫn. Bạn tuyệt đối không nên mở nồi cơm để kiểm tra hay di chuyển hũ sữa chua. Bạn cần phải dành thời gian để men có thể phát triển đều và duy trì sự sống.

Mặc dù cách làm sữa chua tại nhà bằng sữa ông Thọ không phức tạp nhưng không cẩn thận, bạn sẽ nhận về được thành phẩm dăm đá, nhớt hoặc loãng. Vì thế, từng khâu trong cách làm sữa chua đều cần phải cẩn thận.

Thành quả sữa chua sánh mịn, dẻo quánh sẽ là một bữa phụ thơm ngon cho gia đình bạn
Thành quả sữa chua sánh mịn, dẻo quánh sẽ là một bữa phụ thơm ngon cho gia đình bạn

3. Bảo quản sữa chua đúng cách cho hương vị thơm ngon

Sữa chua là món ăn hấp dẫn không ai có thể chối từ. Sữa chua tự làm tại nhà tuy đảm bảo chất lượng và hương vị nhưng lại khắt khe hơn trong khâu bảo quản.

 • Sữa chua tự làm tại nhà thường không có chất phụ gia. Do đó, sữa chua cần được bảo quản tốt trong nhiệt độ từ 2-8 độ C. Đây là mức độ lý tưởng để đảm bảo độ mát và giúp sữa chua không bị đóng đá.

 • Sữa chua tự làm chỉ nên được dùng trong khoảng 1 tuần đầu tiên. Sau một tuần, chất lượng của sữa chua có thể bị ảnh hưởng.

 • Nếu không có tủ lạnh, bạn hãy chắc chắn rằng sữa chua được bảo quản tại nơi thoáng máng, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, cách làm này chỉ giữ được chất lượng trong khoảng 1-2 ngày.

 • Sữa chua nên được ăn kèm cùng hoa quả và phục vụ cho các bữa phụ hoặc tráng miệng.

Cách làm sữa chua tại nhà bằng sữa ông Thọ vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Những cốc sữa chua thơm ngon, chuẩn vị quả thực là món ăn giúp xua tan đi mệt mỏi trong những ngày làm việc vất vả. Vào bếp trổ tài ngay để có cho gia đình những mẻ sữa chua giàu dinh dưỡng.