Cách làm bơ nhanh chín chỉ trong 10 phút: Bất ngờ vì thành phẩm thu được

Cao Thanh Xuân
Thông thường, cần mất khá nhiều thời gian để chờ bơ chín tự nhiên. Tuy nhiên, chỉ cần áp dụng cách làm bơ nhanh chín dưới đây, bạn sẽ thấy bất ngờ về kết quả nhận được.

1. Cách chọn mua bơ tươi ngon

 • Chọn mua những trái bơ có màu xanh, nâu đen, có độ căng bóng, vỏ hơi sần sùi, đây là những trái bơ ngon, chín tự nhiên. Còn những trái bơ vỏ ngoài sần sùi thô hoặc những trái quá căng bóng không sần sùi là bơ bị ép chín, có thể bị hỏng bên trong.
 • Nếu thấy cuống bơ có màu hơi vàng thì là bơ vừa chín tới nên mua.
 • Nếu thấy cuống màu nâu sẫm thì đó là bơ đã chín quá, có khả năng bị hư và sượng, còn lõi cuống màu xanh thì bơ chưa chín. Lúc này, bạn có thể mua về nhà để ủ cho bơ chín để dùng dần.
Bỏ túi mẹo chọn mua bơ tươi ngon
Bỏ túi mẹo chọn mua bơ tươi ngon

2. Hướng dẫn cách làm bơ nhanh chín

Hiện nay nhiều người vẫn sử dụng hóa chất để làm chín hoa quả. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng quá nhiều chất kích làm chín trái cây. Điều này ảnh hưởng không nhỏ để sức khỏe con người. Thay vào đó, hãy học ngay 5 cách làm bơ nhanh chín dưới đây:

2.1. Kích bơ chín bằng lò vi sóng hoặc lò nướng trong 10 phút

Nếu bạn cần bơ chín gấp thể dùng, có thể áp dụng ngay cách làm bơ nhanh chín bằng lò nướng. Bơ được làm chín theo cách này giúp bơ mềm hơn, ăn vẫn rất ngon mà không hề bị đắng. Cách làm như sau:
- Bọc bơ bằng giấy bạc và cho vào lò nướng. Bật 200 độ C và nướng trong 10 phút hoặc lâu hơn. Lưu ý, không nên bật lò quá nóng hoặc để quá lâu bởi bơ sẽ bị chát và chín nát mất ngon.
- Đợi cho bơ nguội và cho vào tủ lạnh làm mát bơ

Tương tự như lò nướng, bạn có thể sử dụng lò vi sóng để làm chín bơ. Bơ sau khi quay có màu sắc bắt mắt như bơ chín tự nhiên. Bạn có thể sử dụng luôn để làm sinh tố hoặc nấu ăn.

2.2. Sử dụng ánh nắng mặt trời

Hơi ấm từ ánh sáng mặt trời sẽ giúp bơ chín nhanh, tự nhiên hơn giống như quá trình bơ chín ở trên cây. Bạn có thể đặt bơ vào rổ rồi để nó ở nơi có ánh sáng mặt trời rọi vào. Có thể mất vài ngày để bơ chín vì thời gian chín của bơ phụ thuộc vào bơ đã chín ở mức độ nào.

Cách làm bơ nhanh chín bằng ánh sáng mặt trời
Cách làm bơ nhanh chín bằng ánh sáng mặt trời

2.3. Sử dụng túi giấy

Bạn cho bơ vào một túi giấy, sau đó bịt kín túi giấy lại để nơi khô ráo trong khoảng 2-3 ngày. Trong quá trình chín trong túi giấy thì bơ sẽ tạo ra khí ethylene. Khí ethylene sẽ bị giữ lại và làm tăng tốc quá trình chín của bơ.

Cách làm bơ nhanh chín bằng túi giấy
Cách làm bơ nhanh chín bằng túi giấy

2.4. Đặt bơ cùng với các loại trái cây khác

Đặt bơ cùng với các loại trái cây chín khác như chuối, táo, mãng cầu... sẽ làm cho bơ chín nhanh hơn. Bởi vì trong quá trình chín những loại trái cây này cũng sinh ra khí ga tự nhiên giúp cho hoa quả mau chín mềm. Vì vậy khi bạn đặt bơ cùng những loại trái cây đó sẽ giúp bơ nhanh chín nhờ các khí tự nhiên đó. Thời gian chín có thể trong vòng 2 ngày.

Cách làm bơ nhanh chín bằng cách đặt cùng loại trái cây khác
Cách làm bơ nhanh chín bằng cách đặt cùng loại trái cây khác

2.5. Ủ chín bơ bằng gạo

Cách làm bơ nhanh chín theo dân gian là ủ bơ bằng gạo. Khi bạn lấp bơ trong gạo sẽ giúp bơ khô ráo và tạo ra khí ethylene thúc đẩy quá trình chín của bơ. Thời gian chín có thể trong vòng 2 ngày, lúc này bạn có thể thưởng thức bơ chín thơm ngon.

Cách làm bơ nhanh chín bằng cách ủ trong gạo
Cách làm bơ nhanh chín bằng cách ủ trong gạo

2.6. Dùng vải

Vải cũng là một vật dụng dễ tìm mà bạn có thể dùng để ủ bơ tự nhiên nhanh hơn. Bạn cần chuẩn bị một tấm vải vừa đủ và một thùng giấy vừa phù hợp với số lượng bơ bạn có. Lưu ý bạn phải rửa bơ và lau bơ khô nước để làm sạch chất bẩn và vi khuẩn của bơ. Sau đó bạn lót một tấm vải phía dưới, xếp bơ cẩn thận vào thùng giấy và phủ một tấm vải nữa lên trên lớp bơ. Cuối cùng bạn để thùng bơ ở nơi khô thoáng, thăm bơ 1 lần/ngày. Đối với cách này, bạn chờ 2-3 ngày là bơ đã chín.

Cách làm bơ nhanh chín bằng vải
Cách làm bơ nhanh chín bằng vải

3. Cách bảo quản bơ chín hiệu quả

 • Nếu những trái bơ của bạn đã ở mức độ chín hoàn toàn mà bạn vẫn chưa muốn sử dụng nó thì hãy cất bơ vào tủ lạnh nhiệt độ thấp sẽ làm giảm quá trình chín của bơ.
 • Đối với bơ đã cắt nhưng không dùng hết thì bạn hãy dùng bọc thực phẩm để bọc bơ lại bỏ vào hộp rồi cho vào tủ lạnh. Lưu ý trong trường hợp này nên dùng trong vòng 2 ngày để đảm bảo chất dinh dưỡng và độ ngon của bơ.

4. Cách bảo quản bơ chưa chín

Trường hợp những trái bơ chưa chín khi không bảo quản kỹ khi ăn sẽ bị đắng hoặc hư trong quá trình chín. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách bảo quản bơ xanh khi chín vẫn thơm ngon:

 • Để bơ xanh khi chín ăn ngon thì không nên để dưới đất hoặc treo trên tường. Bơ sẽ dễ bị dập và dẫn đến hỏng nhanh hơn.
 • Khi mua về nên nhẹ tay, bỏ bơ lên trên tờ giấy báo hoặc các vật nào đó mềm mại.
 • Để tránh bị dập và làm hư những quả xung quanh không nên xếp chồng các quả lên nhau
 • Bơ nên để trong rổ và những nơi thoáng mát, khô ráo
 • Nếu bạn gửi bơ xanh bằng xe khách thì phải nhờ nhà xe để thùng bơ xa cục máy bởi nơi đây nhiệt độ rất cao vì sẽ khiến bơ hư nhanh.
Cách bảo quản bơ chưa chín
Cách bảo quản bơ chưa chín

5. Lợi ích của quả bơ

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, cứ trong 100g bơ sống gồm:

- Năng lượng: 160kcal

- Nước: 73,2 g

- Chất đạm: 2 g

- Chất béo: 14,7 g

- Carbohydrate: 8,53 g

- Chất xơ: 6,7 g

- Canxi: 12 mg

- Magiê: 29 mg

- Phốt pho: 52 mg

- Natri: 7 mg

- Vitamin C: 10 mg

- Florua: 7 mcg

- Folate: 81 mcg

- Choline: 14,2 mg

- Vitamin A: 146 IU

- Lutein và zeaxanthin: 271 mcg

- Vitamin E: 2,07 g

- Vitamin K: 21 mcg

Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, bơ được mệnh danh là nữ hoàng của siêu thực phẩm với những lợi ích tuyệt vời sau nếu dùng bơ mỗi ngày:

 • Tốt cho tim mạch
 • Tăng sức đề kháng cho da
 • Phòng ngừa loãng xương
 • Tốt cho sức khỏe mẹ bầu
Lợi ích của quả bơ
Lợi ích của quả bơ

Mỗi cách làm bơ chín nhanh đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc mức độ gấp rút khi sử dụng bơ, bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp. Lưu ngay các mẹo trên để sử dụng khi cần thiết!