Không cần lò nướng, học ngay cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, cực đỉnh

Vũ Ngọc Linh
Chị em nội trợ đua nhau học cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu. Chỉ với vài bước đơn giản đã có thể ngay mẻ bánh mì thơm ngon, nóng hổi cho bữa ăn chất lượng.
Bánh mì là món ăn hấp dẫn có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho mọi bữa ăn
Bánh mì là món ăn hấp dẫn có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho mọi bữa ăn

1. Nguyên liệu làm bánh mì 

Nguyên liệu cần chuẩn bị trong cách làm bánh mì bàng nồi chiên không dầu không có sự khác biệt so với các cách làm khác. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác một vài nguyên liệu sau:

Nguyên liệu làm bánh mì vô cùng đơn giản và phù hợp để có thể làm tại nhà
Nguyên liệu làm bánh mì vô cùng đơn giản và phù hợp để có thể làm tại nhà

2. Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu

Sau khi nguyên liệu được đảm bảo chuẩn bị đúng theo quy định, bạn có thể bắt tay vào làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu được tiến hành. Đối với món ăn này, thời gian chờ đợi chính là yếu tố cốt lõi của mọi vấn đề.

2.1. Thực hiện làm bột bánh mì

Phần bột bánh mì được tạo nên từ 250g bột mì, 4g muối. Đối với bánh mì ngọt, bạn có thể thay thế muối bằng đường. Trong lúc đó, bạn tiến hành đun sữa tươi, bơ cho nóng chảy. Khi hỗn hợp nguội dần, bạn cho men nở vào.

Phần hỗn hợp bơ sữa và bột mì được trộn đều với nhau để tạo thành khối thống nhất. Lượng sữa hay nước có thể được điều chỉnh thêm sau khi khối bột dần hoàn thành.

2.2. Ủ bột lần 1

Phần bột được nhào một cách kỹ lưỡng theo đúng kỹ thuật. Việc nhào bột được thực hiện bằng cách kéo dài các khối bột sau đó nhào từ ngoài vào trong, lần lượt cho đến hết. Bạn tiến hành nhào bột cho đến khi bột đạt được đến độ mịn nhất định và không còn bị vón cục. Sau khi đảm bảo được yếu tố này, bạn để bột nghỉ trong một chiếc to bọc màng bọc trong vòng 1 tiếng.

Quá trình nhồi bột đóng vai trò quan trọng. Bạn nhồi quá ít khiến bánh không mịn, có phần bột đóng cục chưa được giải quyết nhưng nhào quá lâu lại khiến bạn không được giòn, xốp như mong muốn.

Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu quan trọng nhất là khâu ủ bột
Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu quan trọng nhất là khâu ủ bột

2.3. Ủ bột lần 2

Sau khi ủ bột trong vòng 1 tiếng, bạn tiến hành chia nhỏ phần bột ra thành những phần vừa ăn và để bột nghỉ trong vòng 15 phút tiếp theo. Tiếp theo, bước tạo hình trong cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu được thực hiện.

  • Bạn tiến hành cán dẹt từng phần bột sau đó tạo hình dài hoặc tròn theo như mong muốn.

  • Trong lúc tạo hình, bạn cũng nên kiểm tra bột nhào đã đạt chuẩn chưa. Nếu chưa, bạn tiếp tục nhào.

Sau khi tạo hình bánh mì, từng hần bột lại được ủ trong vòng 60 phút tiếp theo. Thời gian ủ đủ lâu sẽ giúp bánh nở đều và ngon hơn rất nhiều. Bạn cần phải tuân thủ lưu ý khi ủ bánh, bạn nên bọc kín để không khí không xâm nhập vào bánh. Khi đó, phần men sẽ hoạt động tốt hơn. Kích thước bánh chuẩn sau khi ủ sẽ tăng gấp đôi so với khối bột trước đó.

2.4. Tiến hành nướng bánh

Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu có thành công hay không phụ thuộc vào khoảng thời gian bột có được nghỉ đủ hay không. Sau khi đảm bảo thời gian, bạn tiến hành nướng bánh. Nồi chiên không dầu được làm nóng trước khoảng 15-20 phút.

Trong lúc đó, bạn tiến hành xếp bánh lần lượt vào trong khay hoặc lót một lớp giấy nến để bánh không bị dính. Phần bánh sẽ được nướng trong vòng 30 phút, cụ thể:

  • Bạn điều chỉnh nhiệt độ 170 độ C ở 15 phút đầu.

  • Nhiệt độ xuống mức 150 độ C ở 15 phút sau

Bạn có thể tiến hành dùng que xiên để kiểm tra bánh có chín hay không. Thành phẩm bánh mì tự làm sẽ có mùi thơm nhẹ của bơ và sữa tươi. Bạn có thể thưởng thức ngay lập tức hoặc ăn kèm cùng các món mặn cũng rất đưa miệng.

Bánh mì cần phải được nướng trong vòng 30-40 phút tùy công suất của nồi
Bánh mì cần phải được nướng trong vòng 30-40 phút tùy công suất của nồi

3. Lưu ý trong cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu

Thực tế, làm bánh mì tương đối phức tạp. Bạn cần phải đầu tư thời gian và công sức trong từng mẻ bánh. Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu thành công hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn có thể tham khảo lưu ý dưới đây về mẹo làm bánh cũng như cách bảo quản.

  • Kích thước bánh: Phần kích thước nên được điều chỉnh để có sự phù hợp nhất định đối với nồi chiên không dầu. Mỗi chiếc bánh cần phải có khoảng cách 2-3 cm để khi nướng không bị dính vào nhau.

  • Điều chỉnh công suất, thời gian linh hoạt: Mỗi một loại nồi chiên đều có những chức năng, nhiệt độ và công suất khác nhau. Vì thế, công thức này không thể cố định về mặt thời gian. Bạn cần phải tự điều chỉnh phù hợp với loại nồi mà gia đình sử dụng.

  • Không nên nóng vội: Phần bánh mì cần phải được ủ trong một khoảng thời gian vừa đủ. Đây là lúc đòi hỏi và yêu cầu sự kiên nhẫn. Bạn không nên lược bớt thời gian ủ vì như thế sẽ khiến bánh không có độ nở như mong muốn.

  • Bảo quản bánh mì: Bánh mì nên được bảo quản trong túi giấy. Bánh được thưởng thức ngon nhất là sau khi nướng. Ngoài ra, bạn có thể để bánh tươi trong 1-2 ngày. Nếu ăn không hết, bạn hoàn toàn có thể cấp đông bánh mì để sử dụng sau này.

Với cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu này, bạn chắc chắn sẽ nhanh chóng có cho mình những mẻ bánh đầu tiên đầy hấp dẫn. Hãy thể hiện sự khéo léo của mình bằng cách trổ tài làm món ăn này cho cả gia đình.