Sốt sình sịch với cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ dẻo quánh, ngon ngất ngây

Vũ Ngọc Linh
Với cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ đơn giản dưới đây, bạn chắc chắn sẽ có một mẻ sữa chua thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình.
Sữa chua tự làm tại nhà luôn được nhiều người lựa chọn bởi đảm bảo vệ sinh và giảm chi phí
Sữa chua tự làm tại nhà luôn được nhiều người lựa chọn bởi đảm bảo vệ sinh và giảm chi phí

1. Nguyên liệu làm sữa chua 

Với cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ, nguyên liệu chính là sữa đặc ông thọ. Ngoài ra, bạn cần bổ sung thêm một hũ sữa chua cái và khoảng 500ml sữa tươi. Với nguyên liệu này, bạn có thể làm ra 12-15 hũ sữa chua mới.

Đây là một trong số những cách làm được ưa chuộng nhất bởi nguyên liệu dễ tìm và độ tiết kiệm tương đối cao. Hương vị vẫn có thể đảm bảo được 90% so với sữa chua làm ngoài hàng.

Làm sữa chua từ sữa ông Thọ là cách làm được ưa chuộng bởi sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí
Làm sữa chua từ sữa ông Thọ là cách làm được ưa chuộng bởi sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí

2. Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ được gói gọn trong ba công đoạn vô cùng đơn giản sau:

2.1. Pha sữa ông Thọ

Bạn đổ toàn bộ sữa ông Thọ trong lon vào nồi. Sau đó, bạn cần hòa thêm một lon nước lạnh và 2 lon nước sôi. Hòa tan tất cả vào với nhau cho đến khi hỗn hợp không còn bị vón cục sữa. Sau khi hòa tan, bạn tiếp tục cho sữa tươi vào nồi để khuấy đều lần nữa.

Phần hỗn hợp sữa được đun trên bếp với lửa nhỏ. Khi bạn nhìn thấy phần bọt nổi lăn tăn ở trên bếp, bạn có thể tắt bếp đi. Độ sôi của sữa chỉ nên dừng lại ở mức 80 độ. Khoảng thời gian sau đó, bạn chờ cho sữa nguội.

Để giảm độ ngọt của thành phẩm, bạn hoàn toàn có thể thay thế sữa tươi không đường cho loại sữa thông thường.

2.2. Pha sữa chua

Để cách làm sữa chua bằng sữa ông Thọ có thể thành công, bạn bắt buộc phải có một hũ sữa chua cái để tạo men. Sau khi hỗn hợp sữa kia nguội bớt, bạn lấy một hộp sữa chua cho vào và khuấy đều.

Ở bước này, bạn cần phải đợi sữa nguội. Khi sữa còn nóng, việc đổ sữa chua vào gần như không có tác dụng bởi men có thể bị chết, sữa chua sẽ không đạt được hương vị như mong muốn. Nếu bạn muốn gia tăng độ chua, bạn có thể tăng số lượng sữa chua cái lên thành hai hộp.

Số lượng sữa chua cái càng lớn thì khoảng thời gian lên men càng được rút ngắn. Con số này được điều chỉnh dựa vào khẩu vị và sở thích của từng gia đình.

Bạn cần phải đợi sữa nguội rồi mới bổ sung sữa chua cái để đảm bảo men sữa được sống
Bạn cần phải đợi sữa nguội rồi mới bổ sung sữa chua cái để đảm bảo men sữa được sống

2.3. Ủ sữa chua

Giai đoạn đóng vai trò quan trọng không kém trong cách làm sữa chua bằng sữa ông Thọ chính là việc ủ sữa chua. Bạn có thể linh hoạt trong bước này bởi có nhiều cách ủ khác nhau. Một trong những cách ủ hiệu quả và tiết kiệm nhất chính là việc sử dụng nồi cơm điện.

  • Rót phần sữa chua và sữa được hòa tan lần lượt vào 15 hũ nhỏ đã chuẩn bị sẵn.

  • Lần lượt xếp các hũ vào nồi cơm điện

  • Bạn đổ phần nước ấm vào nồi cơm chiếm 2/3 hũ sữa chua

  • Thực hiện đậy nắp nồi cơm và thực hiện nấu trong khoảng 15-20 phút.

  • Chỉnh chế độ ủ ấm và để sữa chua qua đêm để có thời gian lên men và đông đặc.

Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện có thể duy trì một mức độ ổn định và giúp bạn có thể dễ dàng thành công hơn. Thành phẩm cũng sẽ đạt được độ chuẩn nhất định. Ngoài ra, bạn có thể ủ sữa chua bằng thùng xốp hoặc máy chuyên dụng. Tùy thuộc vào điều kiện mà bạn lựa chọn cách ủ phù hợp với bản thân mình.

Nhìn chung, cách làm sữa chua bằng sữa ông Thọ được đánh giá là khá đơn giản. Đây cũng là cách làm được sử dụng nhiều nhất khi muốn tự tay làm sữa chua tại nhà.

Thành quả của cách làm sữa chua bằng sữa ông Thọ chính là một hũ sữa chua dẻo quánh
Thành quả của cách làm sữa chua bằng sữa ông Thọ chính là một hũ sữa chua dẻo quánh

3. Bí quyết để sữa chua được mềm dẻo và để được lâu

Cách làm sữa chua bằng sữa ông Thọ đã được chia sẻ một cách chi tiết trên đây. Tuy nhiên, có những người thành công và cũng có những người thất bại. Tham khảo một vài bí quyết dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn.

  • Để sữa chua có thể đạt được độ đông đặc thì bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt tỷ lệ giữa sữa chua, sữa đặc và sữa tươi. Chỉ cần lệch một chút, sữa chua của bạn có thể không đạt được độ đông như mong muốn.

  • Để sữa chua có thể mềm mịn hơn, bạn nên sử dụng một cái lọc để rây qua sữa chua. Hơn hết trong quá trình khuấy, bạn nên lưu ý về việc khuấy sữa chua theo một chiều cố định.

  • Nhiệt độ ủ sữa chua sẽ giao động từ 40 đến 50 độ C. Đây là mức nhiệt độ lý tưởng và ổn định. Thời gian ủ sữa chua tối đa là 8 tiếng. Đây là khoảng thời gian đủ để bạn biết được mẻ sữa chua có thành công hay không.

  • Sữa chua nên được bảo quản trong tủ lạnh sau khi được ủ thành công. Thành phẩm không nên để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời một cách trực tiếp bởi có thể ảnh hưởng đến chất lượng.

  • Thời gian sử dụng cho một món sữa chua tự làm sẽ giao động từ 5 đến 12 ngày. Tuy nhiên, thời gian lý tưởng được khuyến nghị là dưới 1 tuần.

Sữa chua cũng là món ăn tốt cho hệ tiêu hóa và được lựa chọn rộng rãi. Cách làm sữa chua bằng sữa ông Thọ được chia sẻ sẽ mang đến cho bạn những mẻ sữa chua tươi ngon, xua tan đi sự mệt mỏi và khó chịu.