1 trái bắp luộc bao nhiêu calo? Món ăn mang đến sức khỏe toàn diện

Vũ Ngọc Linh
Bắp luộc là món ăn đầu tiên được mọi người nghĩ đến khi xây dựng một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh. 1 trái bắp luộc bao nhiêu calo? Lượng calo này có ảnh hưởng đến tác động đối với sức khoẻ không?
Bắp luộc là món ăn quốc dân được nhiều người nghĩ đến khi xây dựng một thực đơn lành mạnh
Bắp luộc là món ăn quốc dân được nhiều người nghĩ đến khi xây dựng một thực đơn lành mạnh

1. 1 trái bắp luộc bao nhiêu calo?

Bắp ngô thường được biết đến là thực phẩm có chứa lượng calo lý tưởng. 1 trái bắp luộc bao nhiêu calo phụ thuộc vào kích thước và trọng lượng. Mỗi loại bắp lại cung cấp cho cơ thể lượng calo khác nhau.

Theo nghiên cứu, 100g bắp cung cấp 88 calo. Một trái bắp thông thường có trọng lượng 164g sẽ cung cấp cho bạn gần 180 calo. Đây là lượng calo cực kỳ ít đối với một món ăn cung cấp tinh bột và có thể trở thành thực phẩm chính.

1 trái bắp luộc bao nhiêu calo là đáp án được nhiều người tìm kiếm để có thể cân bằng thực đơn với thực phầm này
1 trái bắp luộc bao nhiêu calo là đáp án được nhiều người tìm kiếm để có thể cân bằng thực đơn với thực phầm này

2. Khám phá chất dinh dưỡng trong bắp ngô

Không phải ngẫu nhiên mà bắp ngô xuất hiện phổ biến trong hầu hết các chế độ ăn uống khoa học, giảm cân. Không phụ thuộc vào 1 trái bắp luộc bao nhiêu calo, nhiều người đánh giá cao hàm lượng dinh dưỡng mà thực phẩm này cung cấp.

2.1. Lượng chất xơ và carb nổi bật

Nổi bật hơn cả phải kể đến hàm lượng chất xơ và carb nổi bật có trong bắp ngô. Một bắp ngô thông thường có chứa đến 15% chất xơ. Đây là thành phần vô cùng tốt cho hệ tiêu hoá. Bắp đã qua chế biến có thể cung cấp lượng chất xơ giảm hơn một chút.

Phần tinh bột trong bắp ngô chiếm khoảng 28 đến 80%. Do đó, thực phẩm này hoàn toàn có thể được bổ sung vào các bữa chính thay cho phần cơm trắng. Lượng tinh bột trong bắp không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ.

2.2. Bắp là thực phẩm giàu protein

Bắp có chứa lượng protein tương đối dồi dào khi chiếm từ 10 đến 15%. Lượng protein này đảm bảo đầy đủ năng lượng cho bạn đối với những hoạt động trong ngày.

Bắp ngô mang đến sự toàn diện trong việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết
Bắp ngô mang đến sự toàn diện trong việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết

2.3. Cung cấp vitamin và khoáng chất

Thành phần vitamin và khoáng chất trong một bắp ngô thật sự khiến nhiều người ngỡ ngàng. Bắp ngô mang đến vô cùng nhiều các loại vitamin cho cơ thể, cụ thể như vitamin A, vitamin B, vitamin D,...

Bên cạnh đó, bắp còn chứa nhiều chất thực vật tốt cho sức khoẻ, hàm lượng chống oxy hóa hiệu quả gấp nhiều lần các loại ngũ cốc thông thường. Nổi bật hơn cả phải kể đến lutein, axit phytic, zeaxanthin, anthocyanins,...

Khác với các cách chế biến như chiên xào, tiến hành luộc bắp được nhiều người ưu tiên. Đây là phương pháp đơn giản dễ thực hiện nhất. Đồng thời, các chất dinh dưỡng có trong bắp ngô cũng được giữ lại gần như hoàn toàn và không có sự biến đổi xấu.

3. Lợi ích vàng khi bổ sung bắp ngô vào thực đơn

Không chỉ nắm bắt về thông tin 1 trái bắp luộc bao nhiêu calo, bạn cần phải quan tâm đến những lợi ích thật sự của thực phẩm này đối với sức khỏe. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, không có gì ngạc nhiên khi bắp ngô mang đến tác động nổi bật.

3.1. Cải thiện hệ tiêu hoá

Phần lớn chất xơ trong bắp ngô chính là một trong những yếu tố khiến cho hệ tiêu hoá được cải thiện đáng kể. Các vấn đề liên quan đến táo bón, tiêu chảy,..được loại bỏ dễ dàng.

3.2. Cải thiện hệ thần kinh, tim mạch

Lượng vitamin B1 rất lớn trong bắp ngô chính là thành phần thiết yếu để tạo nên acetylcholin trong cơ thể. Đây là chất giúp hệ thần kinh được tăng cường sức khỏe, trí nhớ được cải thiện. Theo nghiên cứu, những người bổ sung bắp ngô vào chế độ ăn có thể giảm thiểu tình trạng mắc bệnh Alzheimer khi về già.

Các loại axit béo và chất chống oxy hóa trong ngô có thể loại bỏ cholesterol xấu. Nhờ đó, các căn bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp cao được cải thiện.

Những cải thiện về sức khoẻ mà bắp ngô mang lại được công nhận bởi các chuyên gia dinh dưỡng
Những cải thiện về sức khoẻ mà bắp ngô mang lại được công nhận bởi các chuyên gia dinh dưỡng

3.3. Phù hợp với phụ nữ mang thai, người mắc bệnh tiểu đường

Bắp ngô có thể đảm bảo giúp bạn lượng tinh bột cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, lượng đường trong thực phẩm này lại được kiểm soát. Lượng chất xơ cũng giúp quá trình chuyển hoá đường được trở nên hiệu quả hơn. Đó cũng là lý do các bác sĩ thường khuyến nghị người tiểu đường bổ sung bắp ngô vào thực đơn.

Hơn nữa, thành phần folate trong bắp ngô có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sự an toàn của thai nhi, giảm thiểu khuyết tật. Khi bổ sung món ăn này cho mẹ bầu, các tế bào mới được sản sinh và khiến sức khoẻ được tăng cường.

3.4. Điều chỉnh cân nặng

Nếu chỉ nhìn vào 1 trái bắp luộc bao nhiêu calo, nhiều người sẽ nghĩ đây là thực phẩm chỉ dành riêng cho giảm cân. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng trong bắp đã chứng minh rằng bạn có thể bổ sung món ăn này vào bất kỳ thực đơn nào.

Lượng bắp ngô bổ sung vào thực đơn phần nào sẽ khiến bạn bổ sung đủ dưỡng chất và tăng cường các thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Lượng chất béo và đường trong ngô gần như không đáng kể.

Bạn có thể xây dựng một chế độ tăng cân, giảm cân hoặc giữ dáng cùng với thực phẩm này. Chỉ cần điều, lượng nạp vào cơ thể sẽ phải tính toán và có sự khác biệt.

1 trái bắp luộc bao nhiêu calo và hàm lượng dinh dưỡng cho thấy, thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe. Thay thế bắp ngô cho những thực phẩm gây hại sẽ mang đến một sức khoẻ dồi dào, một vóc dáng hoàn hảo.