Cách làm chân gà chiên mắm thơm nức mũi, cả nhà ai ăn cũng mê

Vũ Ngọc Linh
Sức hấp dẫn của chân gà chiên mắm thật sự không thể chối từ. Khám phá cách làm chân gà chiên mắm thơm nhức mũi cùng hương vị mê đắm ngay dưới đây khiến ai ăn cũng mê tít.
Chân gà chiên mắm là món ăn khiến nhiều người mê đắm bởi hương vị khó cưỡng
Chân gà chiên mắm là món ăn khiến nhiều người mê đắm bởi hương vị khó cưỡng

1. Tại sao nên làm chân gà chiên mắm tại nhà?

Công thức và cách làm chân gà chiên mắm được nhiều người săn lùng để có thể chế biến món ăn này ngay tại gia đình của mình. Việc lựa chọn tự chế biến chân gà chiên mắm mang lại nhiều lợi ích nổi bật.

 • Đảm bảo lượng dinh dưỡng tối đa: Những món chân gà thơm ngon tại quán có vẻ ngoài hấp dẫn nhưng không ai biết được ẩn sau đó là nguyên liệu như thế nào, chất lượng có đảm bảo không. Vì thế, chế biến tại nhà giúp bạn chọn lựa được thực phẩm tươi ngon với lượng dinh dưỡng dồi dào.

 • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Toàn bộ quá trình chế biến tại nhà được bạn kiểm soát một cách nghiêm ngặt và chặt chẽ. Do đó, vấn đề vệ sinh được đảm bảo ở mức tối đa.

 • Kiểm soát về sức khỏe: Khi chế biến chân gà tại nhà, bạn có thể cân đối tăng giảm các nguyên liệu theo sở thích cá nhân và sức khỏe của gia đình. Bạn có thể giảm bớt thành phần gây hại cho sức khỏe bằng các cách chế biến khác nhau.

Nhìn chung, việc chế biến chân gà chiên mắm tại nhà không có gì khó khăn nếu bạn đã trang bị cách làm chân gà chiên mắm đúng chuẩn theo nhà hàng.

Cách làm chân gà chiên mắm tại nhà là thông tin được nhiều người tìm kiếm
Cách làm chân gà chiên mắm tại nhà là thông tin được nhiều người tìm kiếm

2. Cách làm chân gà chiên mắm thơm nhức mũi

Nhiều người cho rằng cách làm chân gà chiên mắm tương đối phức tạp. Thực tế, công thức tạo nên món ăn này tương đối dễ làm và nhanh gọn.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để tạo nên món ăn hấp dẫn này, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

 • Chân gà

 • Tỏi, ớt, hành lá, hạt tiêu,...

 • Vừng trắng

 • Bột năng

 • Nước mắm, đường, tương ớt,...

Nguyên liệu để tạo nên món ăn này tương đối dễ mua, trong đó, quan trọng nhất chính là chân gà. Phần chân gà bạn có thể lựa chọn những chiếc chân có màu trắng hồng tự nhiên. Chân gà có bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào như đốm đỏ, đốm xanh,...đều cần được loại bỏ vì đây là thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn chân gà đã rút xương sẵn tại các siêu thị để chế biến.

Cách làm chân gà chiên mắm cũng không quá phức tạp, hoàn toàn có thể làm tại nhà
Cách làm chân gà chiên mắm cũng không quá phức tạp, hoàn toàn có thể làm tại nhà

2.2. Sơ chế nguyên liệu

Đối với các món ăn liên quan đến chân gà, sơ chế không chuẩn sẽ khiến cho món ăn vẫn còn mùi hôi và mất đi hương vị thơm ngon. Đầu tiên, bạn cần rửa sạch chân gà muối loãng. Bạn bóp và chà sạch chân gà nhiều lần để loại bỏ đi mùi hôi.

Sau đó, chân gà nên được luộc sơ cùng gừng, một chút rượu để đảm bảo loại bỏ mùi hôi và có màu sắc đẹp mắt. Sau khoảng 3 phút, bạn vớt chân gà và ngâm trong nước đá lạnh để có độ giòn nhất định.

2.3. Thực hiện chiên chân gà

Phần chân gà sau khi được sơ chế sạch sẽ sẽ cần được áo một lớp bột năng bên ngoài. Lớp bột này có nhiệm vụ giúp cho chân gà đảm bảo được độ ẩm và hàm lượng dinh dưỡng bên trong.

Bột năng chỉ nên bao bọc một lớp mỏng để tránh mất đi hương vị chính của chân gà. Phần bột được áo đơn giản bằng việc xóc đều chân gà trong một chiếc bát lớn.

Ngay sau đó, bạn tiến hành chiên chân gà trong một chiếc chảo ngập dầu. Chân gà chỉ cần được chiên đến khi nào có màu vàng giòn đẹp mắt, sau đó được bỏ ra giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa.

2.4. Pha sốt mắm tỏi thần thánh

Cách làm chân gà chiên mắm có thật sự thành công hay không phụ thuộc 60% vào công thức nước sốt mắm tỏi thần thánh này. Để tạo nên một công thức hoàn hảo, bạn cần phải chuẩn bị nước mắm, đường, hạt tiêu, tương ớt, tỏi và ớt băm.

Bạn nên pha hỗn hợp nước mắm, đường và nước lọc theo tỉ lệ 1:1:2 sau đó bỏ thêm các nguyên liệu khác vào tạo nên sự hài hòa. Để phần nước sốt hòa quyện với chân gà trước đó, bạn thực hiện phi thơm một chút tỏi và đổ nước sốt cùng chân gà vào đun lửa nhỏ.

Phần nước sốt có độ sánh mịn và bám đều vào chân gà chính là dấu hiệu của việc món ăn đã được hoàn thành. Bạn chỉ việc bày ra đĩa và thưởng thức.

Chân gà đạt chuẩn cần phải có độ óng đẹp của nước sốt tỏi ớt
Chân gà đạt chuẩn cần phải có độ óng đẹp của nước sốt tỏi ớt

2.5. Cách làm chân gà chiên mắm có khó như lời đồn?

Như đã chia sẻ, cách làm chân gà chiên mắm không khó như mọi người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan trong các công đoạn chế biến món ăn này. Một vài mẹo nhỏ dưới đây là những lưu ý cần phải để tâm.

 • Bạn nên cẩn thận trong việc lựa chọn chân gà. Những chiếc chân mập, nhiều thịt nên được ưu tiên. Với món ăn này, bạn có thể ưu tiên sử dụng chân gà công nghiệp.

 • Món ăn thành công cần đảm bảo được màu vàng óng đẹp mắt, phần nước sốt nên sánh mịn và bao phủ chân gà. Phần da chân gà nên được xử lý trong nhiệt độ vừa phải để đảm bảo độ giòn nhất định.

 • Ngoài chân gà, công thức này có thể được áp dụng cho hầu hết các phần thịt khác.

Lưu ngay cách làm chân gà chiên mắm thần thánh này để có thêm món ăn thơm ngon cho gia đình, giúp thực đơn của bạn thêm đa dạng, phong phú.