Học ngay cách làm chân gà sả tắc ngon bất bại nhâm nhi ngày cuối tuần

Vũ Ngọc Linh
Chân gà sả tắc là món ăn quốc dân được ưa thích bởi mọi lứa tuổi. Học ngay cách làm chân gà sả tắc ngon để cả nhà cùng nhâm nhi ngày cuối tuần.
Chân gà sả tắc là món ăn quen thuộc xuất hiện trên mọi bàn nhậu và được yêu thích bởi nhiều người
Chân gà sả tắc là món ăn quen thuộc xuất hiện trên mọi bàn nhậu và được yêu thích bởi nhiều người

1. Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc

Ngay từ tên gọi của món ăn, bạn đã phần nào xác định được nguyên liệu chính để tạo nên món ăn hấp dẫn này. Với cách làm chân gà sả tắc ngon được chia sẻ dưới đây, bạn cần phải chuẩn bị:

Nguyên liệu có thể tăng giảm tùy theo nhu cầu và sở thích của mỗi gia đình. Tuy nhiên, đây là khẩu phần ăn dành cho 4-5 người.

Cách làm chân gà sả tắc ngon cần phải đầy đủ các nguyên liệu cần thiết
Cách làm chân gà sả tắc ngon cần phải đầy đủ các nguyên liệu cần thiết

2. Cách làm chân gà sả tắc ngon mà dễ thực hiện

Từng bước trong cách làm chân gà sả tắc ngon đều cần phải cẩn thận và tỉ mỉ để đạt được hương vị như mong muốn. Bạn không nên chủ quan trong bất kỳ một công đoạn nào.

2.1. Sơ chế chân gà

Phần chân gà được lựa chọn cho món ăn này chính là phần chân gà công nghiệp bởi đây là loại chân có kích thước lớn. Đồng thời, chân gà công nghiệp đảm bảo được lượng thịt nhất định.

 • Sau khi chân gà được mua về, bạn rửa sạch với muối sau đó loại bỏ phần màng và móng chân. Phần chân gà một lần nữa được ngâm trong nước muối từ 5-10 phút.

 • Sau đó, bạn sử dụng chanh chà sát lên bề mặt chân gà để loại bỏ đi mùi hôi. Công đoạn này được làm càng kỹ thì mùi hôi được loại bỏ càng tốt.

 • Chân gà có thể được chặt đôi hoặc rút xương tùy theo nhu cầu của mỗi gia đình.

 • Sau đó, chân gà được luộc qua cùng với gừng, hành, xả thêm một chút rượu trắng.

 • Để có thể đảm bảo được độ giòn của da gà, bạn cần phải thả chân gà sau khi luộc ra một thau nước đá.

Nhìn chung, sơ chế chính là giai đoạn quyết định đến 40% việc cách làm chân gà sả tắc ngon hay không. Chân gà sơ chế khá phức tạp và nhiều công đoạn. Do đó, bạn cần phải có sự kiên nhẫn nhất định để đảm bảo tối ưu công đoạn này.

Công đoạn sơ chế đóng vai trò quan trọng và đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn nhất định
Công đoạn sơ chế đóng vai trò quan trọng và đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn nhất định

2.2. Sốt ngâm chân gà

Phần sốt ngâm chân gà là sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu như nước mắm, đường, sả, ớt và quất.

 • Phần nước mắm được đun sôi đường đường và nước lọc theo tỷ lệ 1:1:2. Bạn tiến hành đun cho đến khi hỗn hợp sôi sau đó tắt bếp và chờ nguội.

 • Trong khoảng thời gian nước mắm nguội, bạn thực hiện sơ chế sả, quất và ớt. Tất cả được thái nhỏ để cho vào ngâm chân gà. Riêng đối với quất, bạn cần phải đảm bảo hạt của chúng được loại bỏ để không khiến chân gà bị đắng.

Phần sốt ngâm chân gà được coi là linh hồn của món ăn. Rất nhiều công thức khác nhau được chia sẻ nhưng đây vẫn được đánh giá là tỷ lệ thần thánh có thể chinh phục tất cả mọi người.

2.3. Tiến hành ngâm chân gà

Bạn sử dụng một hộp nhựa sạch, xếp chân gà xen kẽ cùng tỏi, ớt, sả và quất cắt lát. Bạn thực hiện sắp xếp cho đến khi hết các nguyên liệu đã chuẩn bị. Sau đó, phần nước ngâm được đổ vào ngập chân gà.

Thông thường, bạn có thể thưởng thức ngay được món ăn này. Tuy nhiên, hương vị sẽ đạt được độ hoàn hảo nhất sau khi được ngâm 6-8 tiếng.

Bí quyết của cách làm chân gà sả tắc ngon chính là phần nước dùng được pha chế vừa miệng. Đây là phần tỷ lệ được nghiên cứu kỹ càng và đáp ứng được sở thích ăn uống của nhiều người. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi để phù hợp với gia đình mình.

Bạn có thể bổ sung chân gà vào thực đơn nhưng cần kiểm soát và bảo quản đúng cách
Bạn có thể bổ sung chân gà vào thực đơn nhưng cần kiểm soát và bảo quản đúng cách

3. Làm thế nào để sử dụng chân gà sả tắc đúng cách?

Nắm bắt cách làm chân gà sả tắc ngon thôi chưa đủ, bạn cần phải trang bị thêm các kiến thức trong quá trình bảo quản và thưởng thức món ăn này.

 • Chân gà có thể được bảo quản trong hộp kín ở ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 4-5 ngày. Bạn nên tìm cách xử lý hết món ăn này trong khoảng thời gian đó bởi để lâu, chân gà sẽ bị giảm chất lượng và biến chất. Hương vị không được đảm bảo như lúc ban đầu.

 • Bạn cần phải đảm bảo chân gà luôn được bảo quản trong phần nước dùng. Chân gà bị nổi lên bề mặt có thể bị tác động và nhanh hỏng hơn. Khi sử dụng, bạn dùng đũa sạch để lấy một khẩu phần vừa đủ cho mỗi bữa ăn. Bạn không nên để chân gà bị dính nước hay các tạp chất khác bởi điều này có thể khiến chân bị nổi váng kém bắt mắt.

 • Không ai có thể phủ nhận sức hấp dẫn của chân gà ngâm sả tắc. Tuy nhiên theo các chuyên gia, đây là một món ăn tương đối nhiều calo. Vì thế, bạn cần phải hạn chế nếu đang trong quá trình ăn kiêng. Bạn chỉ nên ăn từ 100-200g chân gà mỗi tuần để đảm bảo yếu tố về cân nặng.

 • Chân gà cần phải được ăn kết hợp cùng các món ăn khác như rau củ, cơm trắng để đảm bảo cơ thể được cung cấp lượng dinh dưỡng toàn diện.

Khi nắm bắt cách làm chân gà sả tắc ngon, bạn chắc chắn sẽ khiến chế độ dinh dưỡng và thực đơn trong gia đình trở nên đa dạng hơn. Vì thế, đừng bỏ qua bí quyết và công thức bất bại này.