Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện phòng bách bệnh, đảm bảo thành công 100%

Vũ Ngọc Linh
Thay vì hoang mang về nguồn gốc của các sản phẩm tỏi đen trên thị trường, cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện ngay tại nhà vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí vừa mang lại món ăn bổ dưỡng cải thiện sức khỏe.
Tự làm tỏi đen tại nhà là thông tin được nhiều người quan tâm
Tự làm tỏi đen tại nhà là thông tin được nhiều người quan tâm

1. Tại sao nên lựa chọn làm tỏi đen tại nhà?

Nhiều người tìm hiểu cách làm tỏi đen tại nhà với hy vọng có thể mang đến những món ăn tốt cho sức khỏe. Việc tự làm tỏi tại nhà giúp bạn có thể kiểm soát dễ dàng được chất lượng của các nguyên liệu. Bạn có thể tự tay lựa chọn từng củ tỏi thơm ngon chất lượng, loại bỏ đi các nguyên liệu, chất bảo quản không cần thiết.

Giá thành tỏi đen trên thị trường tương đối cao. Do đó, việc tự làm tại nhà có thể giúp bạn tiết kiệm được tương đối chi phí không cần thiết mà vẫn có thể trải nghiệm món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe. Làm tỏi đen tại nhà không tốn của bạn quá nhiều thời gian mà đảm bảo được nhiều ích lợi hơn so với mua sản phẩm có sẵn.

2. Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Ai cũng công nhận về công dụng thần thánh của tỏi đen nhưng ít người biết rằng món ăn dinh dưỡng và đắt đỏ này có thể được làm ngay tại nhà. Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện không quá phức tạp và được nhiều người lựa chọn.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm tỏi đen

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện được thực hiện chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Bạn cần phải chuẩn bị:

 • 1kg tỏi

 • 330ml bia

Chỉ với hai nguyên liệu đơn giản, bạn có thể biến hóa món ăn trở nên thật sự chất lượng. Quan trọng nhất trong khâu chuẩn bị nguyên liệu chính là cách lựa chọn tỏi sao cho chất lượng và đạt chuẩn. Cách lựa chọn nguyên liệu tỏi chất lượng như sau:

 • Tỏi được sử dụng làm tỏi đen cần phải đảm bảo kích thước lớn, to tròn và có độ cứng nhất định. Những củ tỏi có nhánh đều nên được ưu tiên lựa chọn.

 • Phần vỏ củ tỏi nên có sắc trắng pha lẫn màu tím bởi đây là các củ tỏi có thành phần dinh dưỡng được đánh giá cao bởi các chuyên gia. Hương vị của chúng cũng thơm hơn những củ tỏi có vỏ trắng hoàn toàn.

 • Tỏi mọc mầm nên được loại bỏ hoàn toàn. Bạn cần phải đảm bảo tỏi được bảo quản đúng cách, không bị dập nát hay ẩm mốc.

Nguyên liệu để làm tỏi đen vô cùng đơn giản, chỉ bao gồm tỏi và bia
Nguyên liệu để làm tỏi đen vô cùng đơn giản, chỉ bao gồm tỏi và bia

2.2. Sơ chế tỏi

Tỏi sau khi được lựa chọn kỹ càng sẽ bước vào giai đoạn sơ chế.

 • Bạn loại bỏ phần vỏ dính bùn đất bên ngoài

 • Tiến hành cắt bỏ phần cuống và rễ của tỏi

 • Sau đó, bạn ngâm tỏi với bia trong khoảng 30 phút. Trong thời gian ngâm, bạn liên tục dùng đũa đảo đều để thúc đẩy quá trình tỏi ngấm bia.

Tỏi đen cần phải được sơ chế kỹ càng trước khi ủ với nồi cơm điện
Tỏi đen cần phải được sơ chế kỹ càng trước khi ủ với nồi cơm điện

2.3. Bọc tỏi đen và ủ với nồi cơm điện

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện thành công hay không phụ thuộc chủ yếu vào thao tác bọc và ủ tỏi. Cách làm như sau:

 • Sau khi hết 30 phút ngâm tỏi cùng bia, bạn lấy tỏi ra ngoài và để ráo nước. Sau đó sử dụng phần giấy bạc để bọc kín mọi phía xung quanh tỏi. Hãy chắc chắn rằng tỏi không bị hở ra ngoài. Lưu ý, sau khi ngâm tỏi với bia, bạn cần phải đảm bảo rằng tỏi được để ráo nước hoàn toàn trước khi ủ trong nồi. Tỏi ẩm có thể dễ dàng tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển và phá hủy đi chất lượng ban đầu.

 • Tiếp đến, bạn để phần tỏi đã được bọc vào nồi cơm điện và đậy nắp. Để đảm bảo không khí không thể xâm nhập vào, bạn nên bọc thêm một lớp bọc thực phẩm phủ giữa phần nắp và lòng nồi.

 • Lựa chọn chế độ ủ và để qua đêm. Nhiệm vụ của bạn bây giờ là chờ đợi thành quả.

 • Sau ngày thứ 2, bạn cảm nhận được mùi thơm từ tỏi đen. Đây là tín hiệu thông báo cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện này đã thành công.

 • Sang ngày thứ 5, tỏi bắt đầu chuyển sang màu xám nhạt. Sang ngày thứ 9, tỏi bắt đầu có màu nâu nhạt, vẫn còn hơi chút ẩm ướt. Sau khoảng 1 tuần, bạn nên mở nắp nồi để kiểm tra tỏi. Nếu tỏi còn ẩm, nhão hơn so với mong đợi thì bạn cần phải mang tỏi ra phơi nắng.

 • Sau 2 tuần, tỏi đen đạt chuẩn sẽ có màu đen tuyền, có vị chua ngọt xen lẫn và độ dẻo nhất định. Bạn có thể bỏ tỏi ra để thưởng thức cùng gia đình.

Thao tác trong cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện không hề khó. Tuy nhiên, để làm thành công món ăn này cần đòi hỏi sự kiên nhẫn. Tỏi luôn được bảo quản ở nhiệt độ ấm để đảm bảo không bị hư.Bước 3 Làm tỏi đen Tỏi đen Tỏi đen nên được bảo quản trong lọ kín ở điều kiện thoáng mát, không quá nóng hay ẩm ướt. Tỏi đen được sử dụng trong khoảng từ 2-3 tuần. Đây là thời gian lý tưởng để tỏi có thể phát huy toàn bộ công dụng liên quan đến sức khỏe.

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đòi hỏi sự kiên nhẫn trong quá trình chờ đợi
Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đòi hỏi sự kiên nhẫn trong quá trình chờ đợi

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng rất nhiều người gặp khó khăn trong khi áp dụng cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện. Hãy lưu ý một số vấn đề trên khi làm tỏi đen để thu được món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe và tiết kiệm tương đối chi phí. Chúc bạn thực hiện thành công!