1 tô mì cay bao nhiêu calo? Báo động tình trạng bất chấp ăn mì cay khiến sức khoẻ nguy hại

Vũ Ngọc Linh
1 tô mì cay bao nhiêu calo? Lượng calo trong mì cay và những tác hại của món ăn này lên sức khỏe khiến nhiều người phải lo lắng.

Mì cay là món ăn hấp dẫn giới trẻ bởi hương vị phong phú và cuốn hút

Mì cay là món ăn hấp dẫn giới trẻ bởi hương vị phong phú và cuốn hút

1. 1 tô mì cay bao nhiêu calo?

Mì cay là món ăn kích thích toàn bộ các giác quan. 1 tô mì cay bao nhiêu calo? Đáp án thật sự khiến nhiều người kinh ngạc. Một tô mì cay cung cấp từ 545 calo đến 719 calo. Sự giao động này tuỳ thuộc vào các nguyên liệu ăn kèm và cách chế biến.

Thông tin này về mì cay giúp cho mọi người nhận thức được giá trị dinh dưỡng và hàm lượng calo mà món ăn này đưa vào cơ thể.

1 tô mì cay bao nhiêu calo là thông tin khiến nhiều người bất ngờ bởi con số cao khủng khiếp
1 tô mì cay bao nhiêu calo là thông tin khiến nhiều người bất ngờ bởi con số cao khủng khiếp

2. Tác hại từ mì cay khiến nhiều người “ngã ngửa"

1 tô mì cay bao nhiêu calo? Lượng calo cao mà món ăn này cung cấp không phải yếu tố khiến mọi người bận tâm. Những tác hại không thể ngờ ẩn sau món ăn đầy dinh dưỡng này mới khiến nhiều người lo lắng.

2.1. Gây tăng cân, béo phì

Lượng calo trong một bát mì cay vượt ngoài mức cho phép cho một bữa ăn chính. Điều quan trọng hơn cả, thành phần chính của món ăn này là chất béo và carbohydrate. Đây là hai thành phần khiến bạn bị tăng cân không thể kiểm soát.

Mì cay không cung cấp vitamin và chất khoáng cho cơ thể. Việc mất cân bằng dưỡng chất khiến quá trình trao đổi bị hạn chế. Việc béo phì, thừa cân có thể dẫn tới các hệ luỵ khác liên quan đến vấn đề tim mạch và huyết áp.

2.2. Cơ quan trong cơ thể bị tổn thương

1 tô mì cay bao nhiêu calo không ảnh hưởng hay tổn thương đến hệ tiêu hoá nhưng thành phần trong nó thì lại cực nguy hại. Bản chất mì là một món ăn dầu mỡ và nhiều chất béo. Dạ dày cần phải làm việc liên tục để có thể tiêu hoá hết một lượng mì nhất định.

Điều này đồng nghĩa với việc dạ dày có thể bị tổn thương với món ăn này. Độ cay nóng vượt ngoài kiểm soát cũng khiến tình trạng viêm loét dạ dày diễn ra. Không những thế, thành phần phosphate và muối trong mì cay khiến thận bị ảnh hưởng.

Mì cay chứa hàm lượng chất béo cao mang đến ảnh hưởng tiêu cực đối với cơ thể
Mì cay chứa hàm lượng chất béo cao mang đến ảnh hưởng tiêu cực đối với cơ thể

2.3. Lão hoá nhanh

Lượng mỡ trong mì cay tương đối lớn. Đó là lý do món ăn này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ nội tiết. Quá trình lão hoá diễn ra nhanh chóng hơn. Nhiều nghiên cứu cho rằng, các món ăn cay nóng có thể khiến da gặp tình trạng kích ứng, nổi mụn, xuống cấp,...

Nhiều nghiên cứu cho rằng, những người thường xuyên ăn đồ cay nóng và chất béo thường gặp nhiều vấn đề già nhanh, da nhăn nheo xấu xí. Vì thế, món ăn này được coi là khắc tinh của chị em phụ nữ.

2.4. Đối tượng không nên ăn mì cay

Để đảm bảo sức khoẻ được duy trì, bạn tuyệt đối không nên bổ sung mì cay nếu thuộc một trong những đối tượng sau đây:

  • Người có vấn đề về tim mạch, huyết áp: Mì cay là món ăn có lượng natri cao. Do đó, hệ tim mạch bị áp lực và căng thẳng. Tình trạng tăng huyết áp cũng xảy ra.

  • Người có vấn đề về dạ dày: Mì cay có thể là nguyên nhân khiến bạn bị kích ứng dạ dày, đặc biệt là đối với những người từng bị bệnh trước đó. Niêm mạc dạ dày có thể bị tổn thương và khó chịu.

  • Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai cần phải đảm bảo rằng các thực phẩm dinh dưỡng nhất cho con. Mì cay có thể gây kích ứng cho thai nhi và gây tác động tiêu cực đến sức khoẻ của trẻ.

  • Trẻ em: Các cơ quan tiêu hoá của trẻ em chưa phát triển hết. Điều này đồng nghĩa với việc mì cay có thể gây tác động khiến chúng bị tổn thương và rối loạn.

Không chỉ riêng đối với những người bị bệnh, mì cay cũng nên được hạn chế với cả những người khoẻ mạnh.

Mì cay có thể được bổ sung vào thực đơn nhưng cần hạn chế và kiểm soát nghiêm ngặt
Mì cay có thể được bổ sung vào thực đơn nhưng cần hạn chế và kiểm soát nghiêm ngặt

3. Có nên bổ sung mì cay vào thực đơn không?

Vấn đề không chỉ nằm ở 1 tô mì cay bao nhiêu calo. Ai cũng nhìn nhận thấy đây là món ăn hoàn toàn không tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những món ăn khiến cho trải nghiệm ẩm thực trở nên phong phú. Bạn có thể bổ sung mì cay vào thực đơn nhưng phải tuân thủ nguyên tắc sau:

  • Mì cay có hàm lượng calo cao nên có thể thay thế cho các bữa chính. Bạn tuyệt đối không nên ăn mì cay vào buổi tối muộn vì cơ thể không thể thiêu hao hết năng lượng từ món ăn này. Mỡ thừa dễ dàng bị tích tự gây tăng cân, béo phì.

  • Bạn cần phải đặt ra nguyên tắc với bản thân. Bạn chỉ nên ăn mì cay từ 2-3 lần một tháng. Đây là lượng vừa đủ để khiến sức khoẻ không bị ảnh hưởng.

  • Bạn nên ưu tiên việc tự chế biến mì cay ở nhà. Nhờ đó, bạn có thể kiểm soát được thành phần và tăng giảm gia vị sao cho hợp lý. Lượng calo cũng được giảm bớt đáng kể.

  • Khi bạn nạp mì cay vào cơ thể, bạn cần phải có ý thức tập luyện để tiêu hao lượng calo cần thiết.

Đôi khi bạn có thể bỏ qua 1 tô mì cay bao nhiêu calo để thoả sức đam mê trải nghiệm ẩm thực. Tuy nhiên, món ăn này nên được liệt vào danh sách hạn chế để bảo vệ sức khoẻ của bản thân.